BỆNH TIÊU CHẢY CẤP LÀ GÌ? PHƯƠNG PHÁP PHÒNG CHỐNG NÀO LÀ HIỆU QUẢ NHẤT?

10 - 09 -2020

Bệnh tiêu chảy cấp thường do Cryptosporidium, một loại ký sinh trùng cực nhỏ, gây ra 

Có nhiều loài Cryptosporidium có khả năng lây nhiễm sang động vật, một số loài còn có thể lây sang người và gây bệnh tiêu chảy cấp. Chi ký sinh trùng này được bảo vệ bởi một lớp vỏ bên ngoài cho phép nó tồn tại bên ngoài cơ thể trong một thời gian dài.

Mặc dù chi ký sinh trùng này có thể lây lan theo nhiều cách khác nhau, nhưng nước (nước uống và nước trong các khu vui chơi) là cách phổ biến nhất để lây lan ký sinh trùng. Cryptosporidium là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiêu chảy cấp lây truyền qua đường nước ở người tại Hoa Kỳ.

Số liệu về các ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi do các bệnh gây ra bởi Cryptosporidium năm 2016

Một nghiên cứu để phát hiện Cryptosporidium trong các mẫu nước ở Đông Nam Á đã được thực hiện, áp dụng các xét nghiệm hóa lý để phân tích kết quả.

Phương pháp nghiên cứu và các địa điểm lấy mẫu để xác định Cruptosporidium tại các nước Đông Nam Á

Để phòng chống loại ký sinh này,  trước tiên cần phải tìm cách xuyên thủng lớp vỏ đặc trưng của chúng, đặc biệt có khả năng chống chịu được chất khử trùng bằng clo truyền thống.

Khả năng kháng clo của Cryptosporidium

Tia cực tím (UV) được coi là chất khử trùng mới và tối ưu nhất của ngành công nghiệp nước vì nó rất hiệu quả để kiểm soát các mầm bệnh tiềm ẩn trong nước, bao gồm cả Cryptosporidium.

Khả năng gây bất hoạt Cryptosporidium của tia UV

Hiện nay, công nghệ xử lý nước sinh hoạt bằng tia cực tím đã được tận dụng và phát triển rộng rãi để đối phó với bệnh tiêu chảy cấp gây ra bởi loài ký sinh này. Các hệ thống khử trùng nước uống tại nhà bằng tia UV đã trở nên nhỏ gọn, có công suất cao, khả năng xử lý mạnh mẽ, dễ dàng lắp đặt và bảo dưỡng với chi phí phải chăng.

Nguồn:

https://www.cdc.gov/parasites/crypto/index.html

https://www.cdc.gov/parasites/crypto/index.html

https://apps.who.int/iris/bitstream/handle/10665/254637/9789241549950-eng.pdf;jsessionid=2BCF23BFCCAD1246BC4E3C36FE3CB506?sequence=1

 

Xin chào!
Yêu cầu tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, VUCICO VIETNAM sẽ liên hệ sớm nhất!