NGUỒN TÀI NGUYÊN NƯỚC

VẬY TÌNH TRẠNG TRÊN CÓ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN ĐỜI SỐNG, SỨC KHỎE VÀ SINH HOẠT CỦA NGƯỜI DÂN?

Tình trạng ngập lụt này cho đến nay vẫn chưa được xử lý và hoàn thiện, đồng nghĩa với việc người dân sinh sống tại các khu đô thị, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh đang phải chịu cảnh sống chung với nước bẩn hằng năm. Tại sao laị gọi nước bẩn? Do cống không thoát nước được, nước ngập hòa chung với rác, nước thải, bụi bẩn và các chất thải do các phương tiện giao thông thải ra cùng với đó là các chất thải của các nhà máy thải xuống sông. Nói đến đây thôi thì bạn cũng thấy được điều kinh khủng như thế nào khi chúng ta phải ngâm cơ thể mình vào dòng nước ngập đó.

VẬY HẬU QUẢ CỦA VIỆC NGẬP NƯỚC LÀ GÌ?

Về mặt sinh hoạt: Mỗi khi mưa lớn, các con đường đều ngập trong biển nước sẽ dẫn đến việc tắc nghẽn giao thông do các động cơ xe bị chết máy, không khởi động được. Chưa kể đến việc ngập lụt có thể gây ra hàng loạt vụ tai nạn giao thông từ nhẹ cho đến nghiêm trọng. Ngoài ra, khi nước ngập, những chiếc xe lớn như xe buýt, taxi,… phóng nhanh trên đường tạo thành một đợt sóng cao gần cả mét tạt vào những người đi phương tiện nhỏ hơn hoặc tạt vào nhà dân, những tiệm buôn bán gây cho họ cảm giác khó chịu. Nước ngập tràn vào nhà người dân làm cho việc sinh hoạt của họ trở nên bất tiện và khó khăn. Có rất nhiều trường hợp nước ngập vào nhà, một số vật dụng của người dân trôi đi mất, các loại máy móc như tủ lạnh, quạt,… có thể bị hỏng do nước.

Về mặt sức khỏe: Nước ngập được xem là nguồn nước cực ô nhiễm. Hậu quả chung của việc ô nhiễm nguồn nước là tỉ lệ người mắc các bệnh cấp và mãn tính như viêm màng kết, viêm da, tiêu chảy,… nghiêm trọng hơn là ung thư ngày càng tăng cao. Theo một nghiên cứu, nước ngập có thể gây ra bệnh ung thư cho người dân, đặc biệt là ung thư da vì trong nước ngập ô nhiễm có chứa asen, một thành phần gây ra ung thư.

THỰC TRẠNG NƯỚC BÂY GIỜ NHƯ THẾ NÀO?

Nếu bạn sống ở các khu đô thị hoặc sống gần các khu công nghiệp, các làng nghề thì chắc chắn bạn sẽ hiểu rất rõ về thực trạng của các con sông, suối, ao, hồ,… như thế nào. Dường như tất cả những chất thải, rác, xác chết động vật, các thứ được xem là bẩn nhất đều c thải xuống sông, hồ, kênh,… Những con sông bị nhuộm đen bởi chất thải của các khu công nghiệp, những con kênh nổi đầy xác cá do không chịu nổi sự ô nhiễm do rác và chất thải gây ra.

Con số: 7,2 triệu, 9 nghìn và 200 nghìn (chỉ tính riêng ở Việt Nam) lần lượt là số người đang sử dụng nguồn nước ô nhiễm, mắc bệnh liên quan đến nguồn nước ô nhiễm và số người mắc bệnh ung thư hàng năm do sử dụng nguồn nước đó. Đây là một con số đáng báo động về thực trạng nước ô nhiễm hiện nay.

CÒN VỀ TÌNH TRẠNG NGẬP LỤT DO TẮC NGHẼN CỐNG RÃNH!

Đối với người dân sống ở các thành phố lớn thì việc những con đường trở thành những dòng sông bất đắc dĩ vào mùa mưa là một điều quá đỗi quen thuộc. Hình ảnh nhiều phương tiện giao thông thô sơ như xe máy, xe đạp phải dừng lại khắp con đường do hỏng máy xe vì nước ngập và không thể di chuyển được dẫn đến tắc nghẽn giao thông hàng giờ đồng hồ. Thành phố Hồ Chí Minh là một ví dụ điển hình nhất về tình trạng ngập lụt do tắc nghẽn cống rãnh.

Mỗi một mùa mưa đến đồng nghĩa như một cơn ác mộng đối với người dân Sài Gòn. Nguyên nhân của tình trạng này là do khi mưa lớn, triều cường dâng cao, hệ thống cống rãnh có tiết diện không phù hợp để đáp ứng khả năng thoát nước, gây ra ngập úng và rút nước chậm trong một thời gian dài. Ngoài ra, hệ thống ngăn chặn triều cường để thoát nước mưa xuống kênh rạch vẫn còn vô dụng.

NƯỚC LÀ MÁU CỦA SỰ SỐNG

Trong chúng ta ai cũng biết vai trò của máu đối với cơ thể quan trọng như thế nào. Máu cung cấp các chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể và bảo vệ cơ thể không bị nhiễm trùng… Cơ thể chúng ta không thể tồn tại nếu như không có máu. Cũng như máu, nguồn nước được ví như dòng máu của sự sống. Bạn có thể không ăn, không ngủ trong vài ngày nhưng bạn không thể không uống nước. Nước chính là máu và sự sống chính là cơ thể của chúng ta. Vì thế hãy bảo vệ nguồn nước như bảo vệ chính sự sống của mình nhé.

Nguồn: Một số khẩu hiệu về môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Năm Quốc tế về rừng 2011

NƯỚC NGỌT KHÔNG PHẢI LÀ VÔ TẬN

Bạn có biết, trên hành tinh của chúng ta, ¾ diện tích bề mặt là nước. Và phần lớn ai cũng nghĩ rằng nước sẽ không bao giờ cạn kiệt. Tuy nhiên, đó là một sai lầm mà chúng ta ai cũng cần phải nhìn lại.

Nguồn nước ngọt đặc biệt là nguồn nước sạch mà chúng ta có thể sử dụng chỉ chiếm một phần rất nhỏ và nó rất khó có thể tái sinh. Hãy tiết kiệm, sử dụng nguồn nước một cách hợp lý và bảo vệ nguồn nước không bị ô nhiễm bạn nhé.

Nguồn: Nguồn: Fb Hãy Tiết Kiệm Nước

NƯỚC THẢI CŨNG LÀ MỘT NGUỒN TÀI NGUYÊN CẦN ĐƯỢC TRÂN TRỌNG!

Chúng ta ai cũng nghĩ nước thải là nước bẩn, không thể sử dụng lại được và cần phải bỏ đi. Nhưng bạn có biết, khi nước thải được quản lý và xử lý tốt thì có thể sẽ được tái sử dụng như nước bình thường. “Nước thải cũng là một nguồn tài nguyên cần được trân trọng!” là thông điệp mà Ngày Nước Thế Giới 2017 gửi đến cho tất cả chúng ta. Khi nước thải được quản lý tốt và xử lý một cách hiệu quả thì nó sẽ là nguồn tài nguyên nước năng lượng, dinh dưỡng có chi phí hợp lý và bền vững.

Nguồn: http://dwrm.gov.vn/
NGUỒN TÀI NGUYÊN NƯỚC

NƯỚC ĐUN SÔI ĐỂ NGUỘI

Ai trong chúng ta cũng luôn nghĩ rằng nước chúng ta đun sôi nấu để nguội hằng ngày là nước sạch, an toàn và có thể uống được. Nhưng, liệu điều đó có thật sự an toàn và chắc chắn không? Có bao giờ bạn nghĩ về mặt trái của nước đun sôi để nguội chưa? Cùng tìm hiểu đôi chút nhé:

Bạn có biết, nước đun sôi để nguội thực sự an toàn nhưng chính vì thói quen của chúng ta vô tình biến nó thành một nguồn nước chứa đầy nguy hiểm đến sức khỏe. Thói quen đó là chúng ta luôn đun sôi 2 đến 3 ấm nước hoặc nhiều hơn sau đó để vào chai, lọ cất vào tủ lạnh để dùng vài ngày hoặc để dùng cho cả tuần. Trong nước có chưa nhiều oxy hòa tan và các chất khoáng tốt cho sức khỏe.

Khi bạn đun sôi lên, lượng oxy hòa tan sẽ mất dần, điều đó đồng nghĩa với việc nước đun sôi để nguội sẽ không cung cấp được oxy cho cơ thể và gây cản trở cho các vi sinh vật trong cơ thể phát triển. Ngoài ra, khi bạn để nước đun sôi qua nhiều ngày, bạn đã vô tình để cho nước tái nhiễm vi khuẩn, vì bản chất của nước đun sôi chỉ cần sau 2 tiếng là có thể tái nhiễm vi khuẩn. Một số người cho rằng có thể đun lại nước một lần nữa, đổ chồng nước cũ vào nước mới đun thêm một lần nữa thì vẫn bình thường. Điều đó là hoàn toàn sai bạn nhé, điều đó chỉ càng nhân lên số lượng vi khuẩn trong nước tăng lên nhanh chóng, dễ sinh ra nấm móc, gây hại cho cơ thể.

Theo các chuyên gia y tế, nước đun sôi để nguội chỉ nên uống trong ngày và tuyệt đối không được tích nước đun sôi để nguội qua ngày. Đặc biệt không được để chúng vào trong bình nhựa, nên để chúng vào bình thủy tinh và có nắp đậy kín.

NƯỚC ĐÓNG BÌNH

Nước đóng bình, nước tinh khiết, nước lọc an toàn cho sức khỏe… với giá chỉ vào khoảng 10 – 20 nghìn một bình không còn quá xa lạ gì với chúng ta. Chúng ta có thể bắt gặp các loại nước đóng bình ở khắp mọi nơi, từ nông thôn cho đến thành thị. Do không có thời gian và để tiết kiệm chi phí, chúng ta luôn nước đóng bình để uống hằng ngày là giải pháp tối ưu nhất. Bạn có dám chắc là nước đóng bình bạn uống hằng ngày là tinh khiết và sạch? Và một điều quan trọng hơn, bạn có biết, bạn đang gián tiếp đẩy sức khỏe của mình ngày càng xấu hơn?

Theo dõi thông tin, báo đài hằng ngày, chúng ta có thể thấy được khâu sản xuất công nghệ nước đóng bình. Đa phần nước đóng bình tại các cơ sở sản xuất đều không được qua xử lý và kiểm duyệt tốt. Một vài cơ sở lấy nước từ giếng sau đó lọc qua loa bằng máy lọc nước than hoạt tính rồi đưa ra thị trường tiêu thụ. Một số nơi thì lấy nguồn nước từ sông hoặc nước máy rồi cũng lọc qua loa và sau đó đem đi tiêu thụ. Nghiêm trọng hơn, một số cơ sở không xử lý nước mà đưa thẳng vào bình rồi sản xuất. Ở một số nơi ví dụ như Gò Vấp, nguồn nước có hàm lượng nitơ đã vượt quá tiêu chuẩn nước dùng trong sinh hoạt ăn uống, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng nhưng nguồn nước này vẫn được hô biến thành nước tinh khiết, nước khoáng có lợi cho sức khỏe và vẫn được đem đóng bình sản xuất. Một số nơi thu gom các bình nước về và xúc rửa bình bằng nước rửa chén, rửa lại qua loa rồi bơm nước vào bình, đóng nhãn dán và đem ra thị trường.

Bạn có biết, để sản xuất một bình nước đạt chuẩn sạch, tinh khiết và an toàn cho sức khỏe thì người sản xuất cần phải lọc nước qua than, cát sỏi để ngăn chặn cặn lơ lững trước khi lọc qua cặn li ti. Sau đó, nước phải được lọc qua than hoạt tính rồi chuyển qua lọc vi trùng và xử lý tia cực tím mới được đóng ra bình đưa ra thị trường. Tuy nhiên, các loại nước đóng bình ngày nay trên thị trường đều không được xử lý như thế. Vậy các loại nước đóng bình sẽ gây hại đến sức khỏe của chúng ta như thế nào?

Đầu tiên, chúng ta phải nói đến các bệnh về đường tiêu hóa, nước có chứa hàm lượng ni tơ cao vượt mức cho phép sẽ gây ra bệnh về đường ruột, ngoài ra, nguồn nước bị nhiễm khuẩn sẽ gây ra bệnh tiêu chảy. Theo các chuyên gia y tế, nước đóng bình nhiễm Pseudomonas aeruginosa – loại trực khuẩn gây bệnh mủ xanh và nhiễm Coliforms – một loại vi khuẩn gây cực nguy hiểm có thể gây các bệnh nhiễm khuẩn ở người như nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn cơ hội.

Chính vì thế, những điều về nước đóng bình như tinh khiết, sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe mà các nhà sản xuất tung hô và chúng ta thường hay tin tưởng đang dần tàn phá sức khỏe của chúng ta mỗi ngày. Hãy lựa chọn và suy nghĩ về việc tin dùng nước đóng bình bạn nhé, hãy bảo vệ sức khỏe cũng như bản thân của mình.