Biến nước biển thành nước ngọt

21 - 06 -2021

Công nghệ lọc nước biển thành nước ngọt là giải pháp hữu hiệu dành cho các khu dân cư ven biển và trên hải đảo. Đây là phương pháp giúp mang lại nguồn nước ngọt tinh khiết cho sinh hoạt và sản xuất của người dân. Cùng VUCICO tìm hiểu xem những lợi ích mà công nghệ này mang lại là gì nhé!

Hiện trạng thiếu nước ngọt trên toàn thế giới

Nước ngọt có vai trò rất quan trọng, nó là thành phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người và tất cả các loài động thực vật trên thế giới. Bạn có biết? Hơn 70% bề mặt Trái Đất của chúng ta là nước, trong đó nước biển chiếm 97,5% và nước ngọt chỉ chiếm gần 3%. Một con số đáng báo động cho một hành tinh với hơn 7 tỷ dân.

Dân số ngày càng tăng, nhu cầu sử dụng ngày càng cao, cùng với sự nóng lên của trái đất dẫn đến tình trạng khan hiếm nguồn nước ngọt. Chính vì vậy, các công nghệ xử lý nước biển tiên tiến hơn, công suất xử lý mạnh hơn để đáp ứng nhu cầu của con người là vô cùng cần thiết.

Nhằm mang đến Giải pháp xử lý nước biển tốt nhất, VUCICO đã thành công trong việc nghiên cứu quá trình xử lý nước biển thành nước ngọt bằng công nghệ RO (thẩm thấu ngược), hiện đang được nhiều doanh nghiệp và hộ gia đình đánh giá cao.

Ứng dụng công nghệ lọc nước biển thành nước ngọt bằng RO (thẩm thấu ngược)

nước biển

Hệ thống xử lý nước biển bằng công nghệ lọc RO

Thẩm thấu ngược (hay còn gọi là RO-reverse osmosis) là một quá trình xử lý nước bằng áp lực nước. Khi các phân tử nước thông qua một màng bán thấm rất mịn thì nước mặn và các chất gây ô nhiễm sẽ được loại bỏ, giữ lại nguồn nước ngọt tinh khiết. Thẩm thấu ngược có thể loại bỏ muối và hầu hết nhiều loại hóa chất hòa tan ra khỏi nước. Do đó, RO là công nghệ lọc nước biển thành nước ngọt tối ưu và được sử dụng rộng rãi hiện nay.

nước biển

Đối với các khu vực ven biển có địa hình hiểm trở hoặc các đảo nhỏ, khó khăn cho việc dẫn ống nước từ các nhà máy xử lý nước ngọt, phương pháp thẩm thấu ngược đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất nước sinh hoạt cho dân cư địa phương. Khử mặn thẩm thấu ngược nước biển (SWRO) tốn ít năng lượng do không cần xử lý nhiệt như các phương pháp truyền thống, có thể chuyển hóa được lên đến 50% lượng nước biển đầu vào thành nước cấp tùy vào nồng độ muối.

Hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt bằng màng lọc RO gồm 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Tiền xử lý: Là giai đoạn lắng và lọc sơ bộ, màng lọc PP5 sẽ loại bỏ rác, cặn lắng, các chất rắn lơ lửng có kích thước lớn hơn 5 micromet. 
  • Giai đoạn 2: Điều áp: Sử dụng bơm tăng áp lực điều chỉnh áp lực nước phù hợp với các màng lọc và độ mặn của nước cấp. Ở màng lọc này, các phân tử Clo dư sẽ bị giữ lại. 
  • Giai đoạn 3: Tách màng: Đây là giai đoạn quan trọng nhất, tách muối ra khỏi nước. Với màng lọc PP1 được ép từ sợi bông có kích thước 1 micromet, vì vậy các phần tử có kích thước lớn hơn 1 micromet sẽ bị giữ lại. Trên nguyên tắc dùng áp lực cao hơn áp lực thẩm thấu, nước được bơm qua hệ thống lọc RO dưới áp lực cao tạo thành dòng nước tinh khiết và dòng muối đậm đặc. Các chất bẩn nguy hại như nitrat, ion kim loại, sun phát, chất bẩn hữu cơ và vi khuẩn… hầu như đều bị loại bỏ.
  • Giai đoạn 4: Ổn định: Nước sau khi được tách muối được ổn định pH, sau đó mang đi khử trùng và đưa vào sử dụng. Vì qua màng lọc có thể mất khoáng nên trước khi cấp nước người ta có thể bổ sung thêm một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

(Hình ảnh minh họa về quy trình lọc nước biển thành nước ngọt)

VUCICO đã tìm hiểu và nghiên cứu sâu các giải pháp lọc nước từ Israel, Hoa Kỳ  trong đó hệ thống xử lý nước biển Nirobox™ đến từ hãng Fluence được xem là tiên tiến và tối ưu nhất với công nghệ thẩm thấu ngược, loại bỏ các hạt chất rắn lơ lửng, dầu mỡ và muối hòa tan để đảm bảo chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn nước tại Việt Nam. 

Nirobox™ có thể xử lý nước có độ đục lên đến 20 NTU, tổng chất rắn hòa tan từ 15,000 đến 45,000 ppm và dầu mỡ đến 1.5 ppm. Các container cũng được thiết kế riêng cho các nhu cầu lưu lượng nhỏ (500m3/ngày), vừa (1,000m3/ngày) và lớn (1,500m3/ngày).

nước biển

Hệ thống xử lý nước biển Nirobox™ được gói gọn trong các container, có thể ghép nối với nhau để tăng giảm công suất theo yêu cầu của từng khu vực cụ thể. Các container cũng áp dụng công nghệ UF cho quá trình tiền lọc, hệ thống rửa lọc tự động và đặc biệt là thiết bị phục hồi năng lượng, giúp hoạt động của hệ thống hiệu quả và tiết kiệm hơn.

https://youtu.be/i9ylRy2Ckq8

Video về công nghệ lọc RO 

Công nghệ lọc nước biển thành nước ngọt bằng RO được xem là công nghệ lọc phù hợp nhất với nguồn nước tại Việt Nam hiện nay, nó có thể lọc sạch 99,99% vi khuẩn, có thể xử lý được mọi nguồn nước: nhiễm đá vôi, nước mặn, nước lợ,…

NƯỚC NGỌT KHÔNG PHẢI LÀ VÔ TẬN

Nguồn nước ngọt đặc biệt là nguồn nước sạch mà chúng ta có thể sử dụng chỉ chiếm một phần rất nhỏ và nó rất khó có thể tái sinh. Hãy tiết kiệm, sử dụng nguồn nước một cách hợp lý và bảo vệ nguồn nước không bị ô nhiễm!

 

Xin chào!
Yêu cầu tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, VUCICO VIETNAM sẽ liên hệ sớm nhất!