CÁC LOẠI ĐỒNG HỒ ĐO LƯU LƯỢNG NƯỚC

25 - 06 -2021

Hiện nay trên thị trường có các loại đồng hồ đo lưu lượng nước với nhiều đặc tính kỹ thuật, ứng dụng khác nhau. Nhưng trong công nghiệp, chúng lại có nhiều chủng loại và tính năng được thiết kế để phù hợp với từng môi trường hay ứng dụng cần đo đạc, kiểm soát. Cùng VUCICO tìm hiểu các loại đồng hồ đo lưu lượng nước và tính ứng dụng của chúng qua bài viết dưới đây!

Đồng hồ đo lưu lượng nước (hay còn được gọi là công tơ nước) là thiết bị vật tư dùng để thống kê, đo đếm lưu lượng nước đầu vào và đầu ra một cách chính xác. Vì vậy, chúng được sử dụng rộng rãi trong cả dân dụng và công nghiệp.

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải

Công nghiệp phát triển, kèm theo đó là những phát sinh về nhu cầu xử lý nước thải và xả thải. Đồng hồ đo nước thải ra đời để giải quyết những vấn đề về kiểm soát lưu lượng xả thải.

Việc xả thải của nhà máy hầu hết là xả thải trực tiếp ra môi trường bên ngoài mang đến nhiều ảnh hưởng và gây ô nhiễm môi trường. Do đó, Nhà nước có ban hành những quy định về lưu lượng và thời gian xả thải.

Để kiểm soát được lưu lượng xả thải, cách tối ưu nhất là phải sử dụng đến những đồng hồ dùng cho nước thải. Chúng được lắp trên đầu ra của hồ chứa, lắp trên ống xả. Các công tơ nước này có thiết kế đặc biệt như là: Chống ăn mòn, chống kẹt bởi cặn bẩn, kết nối với hệ thống giám sát, hoặc đo bằng cảm biến,…

Với yêu cầu của Sở TNMT,  những hệ thống kiểm soát chất lượng nước cũng như lưu lượng xả thải, cần phải chuyển tín hiệu về trực tiếp máy chủ của Sở. Việc quản lý này đòi hỏi chúng ta  phải áp dụng đến những công nghệ kiểm soát tiên tiến hơn. Đó chính là việc đo nước bằng các cảm biến. 

Đồng hồ đo lưu lượng điện từ

Đồng hồ đo lưu lượng điện từ (hay còn gọi là cảm biến lưu lượng) được xem là giải pháp đo đếm chính xác ứng dụng cho nước cấp và nước thải, dòng sản phẩm này có khả năng đo lường liên tục và truyền tín hiệu đo về hệ thống máy tính quản lý.

Hình ảnh thực tế sản phẩm

Đồng hồ điện từ

Đồng hồ điện từ dạng mặt bích

Đồng hồ điện từ đo đạc hoàn toàn bằng tín hiệu điện từ và có khả năng kết nối với hệ thống điều khiển và được ứng dụng ở các nhà máy nước, xí nghiệp vì có công suất lớn và hoạt động mạnh mẽ mang lại hiệu quả cao.

Đồng hồ siêu âm dạng thanh cắm

Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ

Đồng hồ cơ có thể nói là dạng phổ biến nhất cả trong dân dụng và công nghiệp.

Về nguyên lý, đồng hồ cơ hoạt động theo kiểu chuyển động của cánh quay dưới tác động của lưu lượng nước. Tức là dòng nước chảy qua đồng hồ trên đường ống sẽ tác động đến cánh quay, làm cánh quạt quay và cơ cấu cơ khí sẽ đếm số theo số vòng quay của cánh quạt.

Đồng hồ Woltman H5000

Các dòng sản phẩm đồng hồ cơ có giá thành hợp lý, phổ biến và chủ yếu dùng để đo nước sạch và được ứng dụng trong khu dân cư; doanh nghiệp vừa, nhỏ và những hộ gia đình…

Đồng hồ
Đồng hồ Woltman H4000

Đồng hồ đo lưu lượng nước siêu âm 

Đồng hồ siêu âm là thiết bị đo lưu lượng chất lỏng đi qua đường ống, thiết bị đo lường này sử dụng sóng siêu âm để xác định lưu lượng, hiển thị ra kết quả ở dạng điện tử.

Đồng hồ
Đồng hồ siêu âm kẹp ngoài dạng cầm tay

Đồng hồ siêu âm Isoflux

Sử dụng đồng hồ siêu âm sẽ giúp chúng ta kiểm tra sự thay đổi của tốc độ dòng chảy và nhiệt độ thông qua một hệ thống, từ đó, xác định những thiếu sót và khắc phục để tối ưu hóa tốc độ dòng chảy giúp nâng cao hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Tùy với từng mô hình, tình trạng nước, VUCICO sẽ tư vấn cho bạn một loại đồng hồ  nước phù hợp. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé! Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để mang đến cho bạn một dịch vụ phù hợp, hiệu quả, hợp lý nhất.

Xin chào!
Yêu cầu tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, VUCICO VIETNAM sẽ liên hệ sớm nhất!