Các thiết bị cần thiết cho một DMA tối ưu nhất

18 - 04 -2022

Hiện nay, việc quản lý nước không doanh thu (NRW – non-revenue water) trong một hệ thống cấp nước diện rộng thường được thực hiện theo cách thụ động, trong đó các hoạt động để giảm NRW chỉ được bắt đầu khi phát hiện thất thoát nước hoặc được người dân báo cáo. Một cách tiếp cận hiệu quả hơn là hướng tới Quản lý NRW chủ động nơi các đội kỹ thuật viên chuyên trách được thành lập để chủ động dò tìm thất thoát nước hoặc các nguyên nhân khác của NRW như tràn hồ chứa và kết nối đường ống bất hợp pháp. Quản lý NRW chủ động hiệu quả hơn về chi phí khi sử dụng các vùng phân tách để đo NRW, trong đó toàn bộ hệ thống được chia thành một loạt các hệ thống con nhỏ hơn mà NRW có thể được tính riêng lẻ. Các hệ thống phụ nhỏ hơn, thường được gọi là DMA (District Meter Area), được cách ly thủy lực để có thể tính được lượng nước bị mất.

Khi một hệ thống cung cấp nước được chia thành các khu vực nhỏ sẽ dễ quản lý hơn; các đường ống có thể được bảo dưỡng tốt hơn cho các hoạt động nhằm giảm thiểu NRW. Việc cách ly khu vực cũng có thể giải quyết các vấn đề về chất lượng nước và quản lý áp lực hệ thống tổng tốt hơn để cho phép cung cấp nước 24/7 trên toàn mạng một cách hiệu quả nhất.

Vậy một hệ thống DMA cần những thiết bị nào? Cùng VUCICO tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Khu vực DMA là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản nhất, các khu vực cấp nước lớn sẽ được phân tách và chia thành các cụm người sử dụng nước nhỏ để giám sát riêng từng lượng nước đầu vào và lượng nước tiêu thụ ở mỗi tiểu vùng đó, các cụm này đươc gọi là DMA. Mỗi DMA có thể được cách ly với các loại vật tư khác theo hai cách – bằng cách sử dụng các van cách ly ở ranh giới của nó hoặc bằng cách cắt các ống nối DMA đó với các DMA khác.

DMA

Một DMA thường có từ 1000 đến 2500 kết nối. Đối với các DMA lớn hơn mức này, việc tìm ra NRW sẽ khó khăn, trong khi đối với các DMA nhỏ hơn mức này, chi phí cho thiết bị giám sát và cách ly sẽ vượt quá khả thi kinh tế.

Vì sao nên thiết lập phân vùng tách mạng?

Hiện nay, việc phân vùng tách mạng và theo dõi đồng hồ khu vực cùng với việc vận hành các van liên quan ngày càng phổ biến và được các chủ đầu tư và các công ty cấp nước tin dùng và ứng dụng. Ngoài việc có thể giúp giảm thất thoát hiệu quả, ở bất kì hệ thống nào mà mạng lưới không ở dạng vòng quá phức tạp, việc phân vùng tách mạng và theo dõi đồng hồ khu vực là biện pháp đơn giản và tiết kiệm.

Một số hiệu quả mà DMA mang lại:

 • Dễ dàng tìm kiếm NRW: Việc thiết lập các DMA và phân tích định kỳ mức tiêu thụ nước và kiểm soát với doanh thu có thể cung cấp dữ liệu rõ ràng hơn về NRW. Từ đó, các chủ đầu tư có thể tìm ra được các giải pháp khắc phục và loại bỏ nguyên nhân gây ra nước không doanh thu ảnh hưởng đến lợi nhuận mạng lưới phân phối nước.
 • Giảm tỷ lệ thất thoát nước, thất thu trung bình, nâng cao hiệu quả của hệ thống cấp nước.
 • Thuận lợi trong quản lý đường ống và thiết bị trong từng vùng, kiểm tra và sửa chữa theo kế hoạch. Dễ dàng phát hiện rò rỉ hoặc các công trình, thiết bị không đáp ứng được điều kiện khai thác bình thường theo từng vùng.
 • Đáp ứng được nhu cầu dùng nước về áp lực, lưu lượng. Việc cấp nước cho các khu vực được ổn định, dễ dàng điều tiết được áp lực cấp vào mỗi vùng và các điểm nút.
 • Cải thiện chất lượng và tính nhất quán của việc cung cấp nước: DMA cũng đảm bảo cung cấp nước đồng đều và nhất quán cho người dùng.

 

Các thiết bị cần thiết cho một DMA

DMA

 • Hầm đồng hồ tổng

Bảo vệ đồng hồ điện từ và van điều áp, phục vụ công tác bảo trì.

 • Van cổng ty chìm

Van chặn cách ly đồng hồ điện từ và van điều áp trong công tác bảo trì.

 • Van điều áp

Điều tiết áp lực vào DMA, cắt giảm áp lực dư thừa bảo vệ mạng lưới đường ống và giảm nước thất thoát.

 • Đồng hồ điện từ

Đo lường chính xác lưu lượng nước vào DMA để tính toán sản lượng tiêu thụ và tỷ lệ thất thoát trong DMA.

 • Tủ đồng hồ tổng

Tủ bảo vệ bộ hiển thị đồng hồ điện từ, datalogger ghi nhận dữ liệu hoặc bộ điều khiển van điều áp.

 • Tủ logger cuối mạng

Tủ bảo vệ datalogger ghi nhận dữ liệu áp lực tại điểm bất lợi cuối mạng.

Hình thực tế

Nhận thi công thiết kế hệ thống phân vùng tách mạng DMA

Bạn là chủ đầu tư các Doanh Nghiệp, chủ Resort, chủ đầu tư BĐS, hay các công ty cấp nước, nhà máy nước… cần tư vấn về thiết kế thi công hệ thống phân vùng tách mạng DMA, vui lòng liên hệ ngay với VUCICO để được tư vấn miễn phí! Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để mang đến cho bạn những dịch vụ phù hợp, hiệu quả, hợp lý nhất. Xem thêm thông tin hấp dẫn và hữu ít tại đây.

Xin chào!
Yêu cầu tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, VUCICO VIETNAM sẽ liên hệ sớm nhất!