CHLORUN – GIẢI PHÁP XỬ LÝ NƯỚC CẤP CHO CÁC KHU VỰC VÙNG SÂU VÙNG XA

11 - 06 -2020

Trong một báo cáo năm 2017, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng khoảng 663 triệu người trên thế giới không được tiếp cận với nguồn nước sạch. Đối với các cộng đồng không có khả năng hoặc gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn nước sạch, phương pháp xử lý nước tại chỗ được áp dụng để cải thiện chất lượng nước uống, giảm nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy và các bệnh lây truyền qua nước khác. Bệnh tiêu chảy là một tác nhân chủ yếu dẫn dễn đến tử vong ở trẻ nhỏ ở các nước đang phát triển. Phần lớn nguyên nhân trẻ nhỏ mắc bệnh là do chất lượng nước kém.

Trong các cộng đồng thiếu hệ thống nước máy, nước uống thường được thu thập từ sông suối, giếng cạn, dễ bị nhiễm chất thải của phân người và động vật, chất thải nông nghiệp và công nghiệp thấm vào đất, qua đó ô nhiễm nguồn nước ngầm. Bên cạnh đó, ở khu vực vùng sâu vùng xa, nguồn nước máy sau khi đi qua một hệ thống ống dài hoặc các địa hình dễ xảy ra hư hại, rò rỉ ống, nước cấp cũng có khả năng sẽ không an toàn mà thường bị ô các chất gây ô nhiễm môi trường khác.

Một số nghiên cứu đã kiến nghị thêm clo trong nước sinh hoạt ở mức độ an toàn như biện pháp chống sự tái nhiễm của nước. Clo tồn tại trong nước dưới dạng clo dư giúp giảm thiểu ảnh hưởng của ô nhiễm lại bằng cách gây bất hoạt các vi khuẩn có thể xâm nhập vào nguồn nước trong quá trình truyền dẫn.

Hệ thống ChloRun là một giải pháp thông minh rất hiệu quả cho nhiệm vụ châm bổ sung clo vào bể chứa trong trạm bơm ở các khu vực trên. Hệ thống có một bộ đo clo online để liên tục quan trắc clo dư sau điểm châm clo và điều khiển bơm định lượng để trộn clo sao cho nồng độ clo dư luôn đạt ở mức yêu cầu.

ChloRun là hệ thống đến của tập đoàn ICL đến từ Israel, rất nhỏ gọn nên phù hợp với các vị trí biệt lập nhờ dễ dàng di chuyển và đặc biệt ít tốn diện tích. Nguyên liệu đầu vào ChloRun là clo dạng hạt được chuyển đến địa phương trong các thùng chứa nên sẽ khó bay hơi, dễ dàng vận chuyển và lưu trữ mà không lo lắng về các vấn đề an toàn.

Với chu trình châm khép kín và tự động hóa hoàn toàn, hệ thống ChloRun đảm bảo nước cấp được khử trùng và luôn đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02: 2009/BYT về chất lượng nước sinh hoạt.

Video về hoạt động của hệ thống ChloRun

ChloRun đã được VUCICO ứng dụng thành công ở các địa điểm: Trạm cấp nước Trí Nguyên – Công ty CP cấp thoát nước Khánh Hòa và NMN Mỹ Xuyên 2 – Sóc Trăng

Hình ảnh thực tế tại NMN Mỹ Xuyên 2 – Sóc Trăng

 

Hình ảnh thực tế tại Trạm cấp nước Trí Nguyên – Khánh Hòa

Nguồn: Tạp chí Xây dựng số 58 ISSN 0866-8762

 

 

 

Xin chào!
Yêu cầu tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, VUCICO VIETNAM sẽ liên hệ sớm nhất!