DATALOGGER LÀ GÌ?

30 - 06 -2021

Hầu hết các dự án lớn như thuỷ điện, nhiệt điện, hồ chứa,…đều có khối lượng thiết bị quan trắc rất lớn phục vụ cho công tác đo đếm dữ liệu, không thể ghi đo thủ công bằng máy xách tay được. Do đó hệ thống quan trắc tự động với hạt nhân trung tâm là các Datalogger ra đời nhằm giúp hoạt động quan trắc, đo lường dễ dàng hơn. Vậy Datalogger là gì? Tính ứng dụng như thế nào. Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.       

Datalogger là gì?

Datalogger là thiết bị lưu trữ và truyền nhận dữ liệu từ hệ thống quan trắc môi trường tự động, liên tục, có nhiệm vụ ghi đo và lưu trữ các số đọc từ các cảm biến, truyền dữ liệu bằng nhiều hình thức khác nhau như cáp quang, modem 3G/4G giúp người sử dụng quản lý hiệu quả hệ thống quan trắc.

Datalogger
Datalogger theo công nghệ Pháp

Nguyên lý hoạt động: Để hoạt động được diễn ra, hệ thống phải được kết nối đến các thiết bị cảm biến (Sensor) thông qua thiết bị hiển thị số liệu (Data Controller) và nhận kết quả đo, các số liệu quan trắc liên tục ít nhất 30 ngày. 

Lợi ích:

 • Có khả năng truyền số liệu liên tục thông qua môi trường internet, theo thời gian thực
 • Giúp tiết kiệm được chi phí nhân công và giám sát nhân công ở các nhà máy, xí nghiệp.
 • Giám sát với tốc độ lấy mẫu nhanh nhất

Các yêu cầu khi lắp đặt hệ thống lưu trữ và truyền nhận dữ liệu 

Mạng lưới cấp nước là một hạng mục công trình thường chiếm kinh phí lớn, được đặt ngầm dưới đất nền rất phức tạp trong quá trình thiết kế, thi công và vận hành. Yêu cầu chính là phải đảm bảo cung cấp được liên tục một lưu lượng nước nhất định áp lực yêu cầu tới các điểm sử dụng. Mạng lưới được xây dựng bằng các loại ống chế tạo sẵn từ nhà máy. Việc chọn loại ống, phụ tùng nối ống phụ thuộc vào áp lực công tác của hệ thống, tình hình địa chất, phương pháp lắp đặt, các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật và các điều kiện cụ thể khác. Nhưng nó phải thỏa mãn các yêu cầu sau:

 • Phải bền chặt, có khả năng chống lại được các tác động cơ học (theo quy định) cả ở bên trong và ngoài ống.
 • Thành trong của ống phải nhẵn, tổn thất áp lực do ma sát khi nước chuyển động là nhỏ nhất.
 • Có thời gian sử dụng lâu dài, chống được xâm thực cả bên trong lẫn bên ngoài khi vận chuyển nước hoặc của đất và nước ngầm,…
datalogger
Hệ thống giám sát và điều khiển toàn mạng lưới tại VUCICO

Cách chọn Datalogger

Việc lựa chọn giải pháp truyền số liệu từ hệ thống quan trắc môi trường tự động, liên tục  phải được căn cứ theo điều kiện thực tế, yêu cầu kỹ thuật của đơn vị quản lý, vận hành hệ thống quan trắc môi trường tự động, liên tục, có thể lựa chọn một trong hai giải pháp:

 1. Sử dụng hệ thiết bị lưu trữ, truyền nhận số liệu (hệ datalogger) để truyền số liệu, độc lập với thiết bị truyền số liệu về hệ thống quản lý, điều khiển của cơ sở.
 2. Sử dụng hệ thiết bị lưu trữ, truyền nhận số liệu (hệ datalogger) sẵn có tại cơ sở để truyền số liệu và cho phép Sở TN&MT gửi tín hiệu điều khiển hoặc giám sát, quản lý truy cập.

Những thiết bị Datalogger được cung cấp bởi VUCICO

Hệ thống giám sát lưu lượng, áp lực SOFREL LS

Hệ thống quản lý, giám sát và quan trắc lưu lượng, áp lực  đến từ VUCICO bao gồm Datalogger- RTU – phần mềm PCWIN giúp giám sát chặt chẽ mức tiêu thụ được đọc bằng đồng hồ nước được lắp đặt trong khuôn viên của những đơn vị tiêu dùng lớn này. Bộ logger cung cấp một bản ghi tiêu thụ hàng ngày và truyền dữ liệu đến các trạm SCADA để cho phép các công ty cấp nước lập bản tóm tắt tiêu dùng cho mỗi khách hàng. Datalogger cũng có khả năng ngay lập tức phát hiện và báo cáo mọi sự cố.

Các bản tóm tắt lượng nước sử dụng hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng có thể được xuất trực tiếp dưới định dạng Excel và gửi cho khách hàng để biết thông tin. SOFREL WEB cũng có thể cung cấp quyền truy cập trực tiếp vào dữ liệu thu được qua Internet bằng quy trình đăng nhập an toàn, do đó cho phép khách hàng sử dụng toàn bộ phạm vi chức năng phần mềm để theo dõi mức tiêu thụ của họ.

Hệ thống điều tiết áp lực online I2O

Hệ thống điều tiết áp lực online I2O cho phép khách hàng điều khiển từ xa và tự động tối ưu hóa áp suất trên toàn bộ mạng – tại các PRV và trạm bơm – để giảm thiểu thất thoát nước dưới áp lực điều tiết DMA.  

Đặc tính cơ bản:

 • Bộ điều khiển gửi tín hiệu đến APV để liên tục điều khiển áp lực van điều áp theo áp lực được cài đặt trước thông qua internet.
 • Áp lực DMA được chủ động điều tiết theo giờ, theo lưu lượng dùng nước hoặc theo áp lực điểm bất lợi trong DMA.
 • Hệ thống i2O có thể hoạt động được với tất cả các van điều áp trên thị trường.
datalogger
Hệ thống quản lý áp lực online thông minh

Dự án thực tế: dự án lắp đặt thử nghiệm Datalogger LS-42 vào năm 2012

 • Địa điểm: Tuyến đường ống Tùng Thiện Vương – Nguyễn Quyền, Quận 8, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Thách thức: Địa điểm cài đặt gần như liên tục bị ngập và mức độ bao phú tín hiệu GSM rất yếu. Do đó, điều kiện truyền thông tin dữ liệu qua GSM/GPRS rất yếu và mức tín hiệu cũng rất yếu.
 • Yêu cầu: Hầu hết thời gian hố ga hoàn toàn bị ngập nước, cần báo cáo hằng ngày dữ liệu áp suất, cấp tín hiệu tiếp nhận và pin tiêu thụ; không bị mất dữ liệu.
 • Lợi ích mang lại: VUCICO đã sử dụng bộ Datalogger wireless LS-42 Sofrel. Sản phẩm này đảm bảo luôn truyền được dữ liệu tất cả các dữ liệu thu thập được tại các vị trí mà không có thất bại và mất thông tin từ khi được cài đặt và chuyển đến vị trí tiếp theo. Thiết kế trục vít đảm bảo rằng sẽ không có khả năng nước đi qua được các ốc vít, thiết bị đầu cuối và hai vòng đệm được gắn với nhau đảm bảo hoàn toàn kín nước. Ăng ten GSM/GPRS bên trong với khả năng truyền tín hiệu mạnh – Thiết kế đặc biệt sử dụng được tại vị trí có mức tín hiệu rất yếu.

Hình ảnh thực tế từ dự án

Nhận thi công thiết kế hệ thống cấp thoát nước 

Bạn là chủ doanh nghiệp, chủ Resort, bệnh viện, các cơ sở thể thao như nhà thi đấu, sân vận động, khách sạn, trung tâm mua sắm,…  cần tư vấn về thiết kế thi công hệ thống quan trắc môi trường, vui lòng liên hệ ngay với VUCICO để được tư vấn miễn phí! Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để mang đến cho bạn một dịch vụ phù hợp, hiệu quả, hợp lý nhất. 

Xin chào!
Yêu cầu tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, VUCICO VIETNAM sẽ liên hệ sớm nhất!