Giữa máy bơm chìm và ly tâm, loại nào tốt hơn?

21 - 09 -2022

Bơm chìm là loại máy bơm có thể lắm ngập hoàn toàn trong nước. Động cơ bơm được thiết kế có độ kín nước rất cao và được lắp chặt với thân máy bơm. Loại bơm này còn được gọi là máy bơm chìm điện. Một máy bơm chìm đẩy nước lên bề mặt bằng cách chuyển đổi năng lượng quay thành động năng, sau đó thành năng lượng áp suất. Máy bơm thu nước vào trong cửa nạp trước, trong đó vòng quay của bánh công tác đẩy nước qua miệng khuếch tán và đẩy nó lên bề mặt.

Ưu điểm

Một ưu điểm chính của máy bơm chìm là nó không cần phải qua công đoạn mồi vì nó đã ngập sẵn trong chất lỏng. Nó cũng rất hiệu quả vì không yêu cầu sử dụng nhiều năng lượng để di chuyển nước vào máy bơm. Áp lực nước tự nhiên đẩy nước vào máy bơm chìm, do đó “tiết kiệm” rất nhiều năng lượng của máy bơm.

Một lợi ích khác là tính linh hoạt của nó. Nó có thể dễ dàng xử lý chất lỏng cũng như chất rắn lơ lửng lẫn trong đó. Tuy nhiên, cần lưu ý một số chỉ tốt hơn cho chất lỏng thuần túy. Máy bơm chìm hoạt động yên tĩnh vì nó ở dưới nước, được cách âm tự nhiên. Do đó, các bong bóng xâm thực không bao giờ trở thành một vấn đề, bởi vì không có “đột biến” về áp suất khi nước chảy qua máy bơm.

bơm chìm

Nhược điểm

Có một vài nhược điểm liên quan đến loại máy bơm này. Các phớt kín nước của bơm có thể bị ăn mòn theo thời gian. Khi điều đó xảy ra, nước sẽ dể xâm nhập vào động cơ, khiến nó trở nên vô dụng cho đến khi nó được sửa chữa. Ngoài ra, các phớt bơm cũng có thể gây khó khăn cho việc sửa chữa.

Nhược điểm chính khác là một máy bơm không phù hợp với mọi mục đích sử dụng. Hầu hết các mục đích gia dụng và công nghiệp nhẹ có thể sử dụng một máy bơm chìm một tầng. Điều này bao gồm bộ lọc hồ cá, bơm nước thải hoặc máy bơm bể phốt để thoát nước. Máy bơm đa tầng được sử dụng cho bất các ứng dụng dưới lòng đất, chẳng hạn như giếng nước hoặc giếng dầu. Ngoài ra, máy bơm có thể được chế tạo để làm việc với các chất lỏng loãng như nước, hoặc những chất lỏng sệt hơn như nước thải.

Như tên gọi của nó, máy bơm chìm phải được đặt nằm chìm hoàn toàn. Nước xung quanh máy bơm có nhiệm vụ giúp làm mát động cơ. Nếu nó được sử dụng ra khỏi nước, nó có thể bị quá nhiệt.

Sự khác biệt với máy bơm nước ly tâm

Loại máy bơm phổ biến khác là máy bơm ly tâm. Sự khác biệt chính giữa máy bơm chìm và máy bơm ly tâm là máy bơm ly tâm là cách lắp đặt trên mặt đất trong khi máy bơm chìm là một loại máy bơm ly tâm phải được lắp đặt ngập dưới mặt nước. Sự khác biệt khác giữa hai được nêu dưới đây:

Vị trí. Bơm chìm phải được lắp đặt dưới mặt nước. Bơm ly tâm được lắp đặt trên mặt đất. Chúng đều hoạt động đòi hỏi một một chiều cao hút đáng kể. Do đó, nếu bạn muốn máy bơm hoạt động ở nơi ngoài tầm mắt và tàm tai, máy bơm chìm sẽ là lựa chọn tối ưu.

An ninh. Máy bơm chìm không phải đối phó với các vấn đề an ninh và an toàn. Tuy nhiên, chúng sẽ dễ gặp phải vấn đề về độ axit, độ mặn của nước và các chất gây ô nhiễm khác. Máy bơm ly tâm dễ phải đối mặt với các vấn đề an ninh và an toàn. Là một công trình lắp đặt trên mặt đất, loại máy bơm này phải đối mặt với việc các hiện tượng gió mạnh, mưa, giông bão, nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao, v.v. Cùng với đó, so với máy bơm chìm, nó sẽ có khả năng cao cần đối phó với các vấn đề trộm cắp và phá hoại.

bơm chìm

Bảo trì: Máy bơm chìm không yêu cầu bất kỳ nỗ lực bảo trì hoặc sơn lót đặc biệt nào do thân máy kín nước của nó. Mặt khác, máy bơm ly tâm, ít được che chắn khỏi ảnh hưởng của môi trường, đòi hỏi phải sơn lót thường xuyên và đôi khi phải mồi thủ công để giữ cho nó trong điều kiện làm việc tối ưu.

Hiệu quả: Bởi vì nó có sẵn nước và chỉ phải đẩy nó về phía trước, máy bơm chìm đòi hỏi ít năng lượng hơn để bơm một lượng nước tương tự như máy bơm ly tâm. Tuy nhiên, tốc độ bơm ly tâm tốt hơn khi nói đến công suất và hiệu quả tổng thể. Nó có thể có kích thước lớn hơn và có thể thiết kể với công năng cao hơn. Nó có thể dễ dàng bơm một lượng lớn nước một cách nhanh chóng so với máy bơm chìm tương xứng có hiệu quả và khả năng đẩy nước hạn chế.

Vấn đề quá nhiệt: Bơm chìm có khoang kín nước, có nghĩa là nó có khả năng quá nhiệt và bắt cháy cao hơn trên ứng dụng khi sử dụng quá nhiều năng lượng. Bơm ly tâm tiếp xúc nhiều hơn với không khí xung quanh, có khoang có thể dễ dàng mở ra và cho phép làm mát nhanh chóng. Nói chung, máy bơm ly tâm giải quyết các vấn đề về điện thuận tiện hơn máy bơm chìm.

Tư vấn và cung cấp bơm chìm đa dạng công suất

Bạn là chủ doanh nghiệp, chủ Resort, bệnh viện, các cơ sở thể thao như nhà thi đấu, sân vận động, khách sạn, trung tâm mua sắm,…  cần tư vấn, cung cấp và lắp đặt bơm chìm, bơm chống ngập đô thị,… nhập khẩu chính hãng từ châu Âu, vui lòng liên hệ ngay với VUCICO để được tư vấn miễn phí! Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để mang đến cho bạn một dịch vụ phù hợp, hiệu quả, hợp lý nhất.

Xin chào!
Yêu cầu tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, VUCICO VIETNAM sẽ liên hệ sớm nhất!