MANGAN TRONG NGUỒN NƯỚC VÀ GIẢI PHÁP XỬ LÝ

04 - 06 -2020

Mangan là một khoáng chất xuất hiện tự nhiên trong đất và cũng có thể có mặt do các nguồn ô nhiễm dưới lòng đất, từ đó có thể gây ô nhiễm nước ngầm. Ở nồng độ thấp, nó tạo ra các vết bẩn cực kỳ khó chịu trên mọi thứ mà nó tiếp xúc. Với một lượng lớn tích trữ trong đường ống và nước máy có thể tạo một lớp trầm tích đen và gây đục nước, thậm chí tắc nghẽn ống do kết tủa mangan điôxit. Khi vải được giặt trong nước mangan, các vết màu nâu sẫm hoặc đen được hình thành do quá trình oxy hóa của mangan. Ở nồng độ cao hơn 0,05 mg/l, mangan có thể dễ dàng nhận ra do nó sẽ gây màu, giảm chất lượng mùi hoặc vị của nước. Theo EPA, nếu nồng đồ mangan trên 0.5 mg/l sẽ bắt đầu có khả năng gây ảnh hưởng sức khỏe.

Mangan có thể hấp thụ vào cơ thể qua ăn uống. Hấp thụ mangan lâu ngày có thể gây các bệnh có liên quan đến hệ thần kinh, tạo ra một hội chứng giống với bệnh Parkinson. Trẻ nhỏ có thể hấp thụ nhiều mangan hơn so với nhóm tuổi lớn hơn nhưng bài tiết ít hơn. Do đó, sử dụng nước sạch không chứa mangan là đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai và trẻ em.

Một vật liệu lọc gọi là cát mangan thường được sử dụng để xử lý mangan. Tuy nhiên, thông thường, cát mangan không hiệu quả trong giai đoạn đầu của dòng chảy khi áp lực nước cao và khả năng xử lý tăng rất chậm trong quá trình nước chảy. Ngoài ra, nhà máy xử lý nước bao gồm các cơ sở khác để xử lý các chất bẩn khác và chỉ có một không gian hạn chế để xử lý mangan nên phải cần một loại lọc có hiệu suất cao nhất có thể để xử lý hiệu quả.

 

 

 

Dòng vật liệu lọc MB4 (tương tự như dòng A19-S nhưng có thêm khả năng xử lý độ màu của nước) của AMEC có thể được sử dụng để xử lý nước có chứa mangan và có khả năng giảm độ màu của nước. Chất liệu này có cấu trúc chính từ gốm sứ có khả năng bắt dính mangan tuyệt vời. Hoạt động xử lý nước cũng có khả năng thực hiện trình oxy hóa xúc tác, đây là một quá trình đặc trưng có hiệu quả cao. Kể cả với nước bị nhiễm mangan có nồng độ cao, MB4 có thể giảm nồng độ xuống dưới mức tiêu chuẩn ngay cả trong giai đoạn đầu nguồn, dòng nước mạnh. Ngoài việc đảm bảo khả năng loại bỏ mangan, MB4 cũng đáp ứng các tiêu chuẩn Nhật Bản khác như cường độ và kích thước hạt của vật liệu lọc. Với khả năng vượt trội trên, vật liệu MB4 phù hợp để xử lý nước ngầm thành nước uống và làm sạch kể cả nước thải công nghiệp có chứa hàm lượng mangan cao.

Nguồn:  https://www.freedrinkingwater.com/water_quality/chemical/water-problems-manganese.htm

 

 

Xin chào!
Yêu cầu tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, VUCICO VIETNAM sẽ liên hệ sớm nhất!