MÁY ÉP BÙN TRỤC XOẮN – SỰ THAY THẾ HOÀN HẢO CHO SÂN PHƠI TRUYỀN THỐNG

29 - 05 -2020

Đối với công tác xử lý bùn thải, đa số các nhà máy nước hiện nay vẫn sử dụng sân phơi bùn truyền thống. Phương pháp này vừa tốn rất nhiều diện tích đất của nhà máy, vừa tốn nhiều thời gian và đặc biệt phụ thuộc vào điều kiện thời tiết tại địa phương. Máy ép bùn là một giải pháp hiện đại, hiệu suất cao đang được một số nhà máy áp dụng để thay thế sân phơi bùn. Để hiểu biết rõ hơn vì sao máy ép bùn đang được nhiều đơn vị chủ đầu tư quan tâm, ta cần hiểu rõ về quá trình xử lý cũng như hệ thống tiên tiến này.

  • Định nghĩa ép bùn

– Bản chất của quá trình ép bùn là khử nước (dewatering), mục đích giảm nồng độ nước, để bùn tồn tại ở trạng thái rắn.

  • Độ khô của bùn (Dry solid)

– Khái niệm Dry solid (kg) hay Chất rắn khô được định nghĩa là phần dư còn lại sau khi làm bay hơi mẫu đến khối lượng không đổi ở khoảng nhiệt độ 103 đến 105°C.
– Trong tính toán thiết kế máy ép bùn, Chất rắn khô là yếu tố quan trọng để tính toán lựa chọn máy ép bùn, là thông số công suất để thiết kế máy ép bùn đơn vị “kg DS/h” – hay lượng Chất rắn khô (kg) mà máy ép có thể tạo ra trong 1 giờ vận hành.

  • Total Solid (TS)

– TS của bùn đầu vào máy ép cũng là một thông số quan trọng. Yêu cầu của Máy ép bùn để hoạt động ổn định là nồng độ bùn đầu – Total solid (TS) luôn ở một mức ổn định. Nồng độ TS phù hợp để máy ép bùn hoạt động ổn định trong khoảng 1-3%.
– Hệ thống ép bùn trục xoắn AMCON xuất xứ từ Nhật Bản, được thiết kế hoạt động với trục vít được gắn các vòng đĩa, xen kẽ vòng cố định và vòng xoay. Bùn được bơm vào khoang máy, đi dọc theo trục xoắn, với áp lực nén tăng dần, nước lọc được tách ra từ các vị trí vòng xoay và bùn được nén chặt bởi đĩa nén nằm ở vị trí đầu ra.

Video dự án được VUCICO thực hiện

 

Các thành phần của hệ thống

Các đặc tính của hệ thống ép bùn trục xoắn AMCON:
– Thiết bị ép bùn đa đĩa trục vít.
– Công suất: 1 – 90m3/h
– Hiệu suất cao, bùn sau khi tách nước đạt độ khô 25-30%.
– Hệ thống tự động rửa sạch.
– Có thể vận hành 24/7, công nghệ đĩa xoay trục vít giảm thiểu tối đa tiếng ồn và rung.
– Thiết kế 3 trong 1 có cả bồn trộn hóa chất, buồng ép, bể chứa bùn cô đặc.

 

 

 

Một số hình ảnh thực tế của hệ thống ép bùn trục xoắn của AMCON mà VUCICO đã thực hiện

Xin chào!
Yêu cầu tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, VUCICO VIETNAM sẽ liên hệ sớm nhất!