Nguyên nhân gây rò rỉ nước

23 - 06 -2021

Hóa đơn tiền nước mỗi tháng của gia đình bạn tăng đột ngột mà không rõ nguyên nhân? Rong rêu, ẩm thấp xuất hiện trước sân, tường nhà nhưng không biết nước thấm từ đâu? Đây là các dấu hiệu rò rỉ nước gây ra mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt, cần phải có các giải pháp tối ưu nhất để tìm ra các điểm rò rỉ. Cùng VUCICO tìm hiểu nguyên nhân gây ra những tình trạng trên, tác hại và cách khắc phục chúng nhé!

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng ống nước bị rò rỉ gây thất thoát nguồn nước sinh hoạt như:

 • Chất lượng nước cấp không đạt yêu cầu, cặn lắng tích tụ lâu ngày gây ứ đọng, áp lực nước lớn dẫn đến đường ống bị vỡ. Ngoài ra,trong quá trình sử dụng đường ống có thể bị va đập gây rò rỉ nước
 • Vật liệu đường ống kém chất lượng sau một thời gian sử dụng tiếp xúc với nhiệt độ cao, sự bào mòn bởi mưa gió, môi trường khiến nó bị mục, nứt. 
 • Đường ống sử dụng lâu ngày và chịu lực tác động mạnh của sức nước cũng khiến ống nước bị nứt hoặc vỡ. 

Tác hại của rò rỉ nước: 

 • Ảnh hưởng đến kết cấu công trình: Đối với tường nhà, khi ngấm nước sẽ dẫn đến tình trạng ẩm ướt, tạo nên nấm mốc, vết ố vàng, hư hỏng sơn trên tường. Thậm chí, nước thấm vào tường có khả năng dẫn  đến các vết rạn nứt, từ đó dẫn đến công trình xuống cấp nghiêm trọng.
 • Hao tốn nhiều chi phí: Rò rỉ đường ống nước nếu không được người dùng phát hiện kịp thời và tiến hành sửa chữa, xử lý nhanh chóng sẽ dẫn đến tình trạng hao hụt khá nhiều nước.
 • Nếu bạn sử dụng nước giếng, việc hao hụt nước do rò rỉ sẽ khiến máy bơm nước bơm liên tục, hoạt động nhiều hơn so với thường ngày dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng cao. Ngoài ra, máy bơm nước cũng hư hỏng nhanh do phải hoạt động quá công suất cho phép.
 • Nếu bạn sử dụng nước máy thì hóa đơn tiền nước hàng tháng sẽ cao hơn gấp nhiều lần. Nếu nhà bạn dùng máy bơm tăng áp cho tình trạng nước máy yếu, rò rỉ nước cũng làm máy bơm tăng áp bơm đẩy nước liên tục làm nó nhanh chóng hư hỏng, giảm tuổi thọ của máy rất nhiều.
 • Gây ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn của người dùng: một khi rò rỉ đường ống nước dẫn đến ẩm ướt nền nhà, tường nhà gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả gia đình nhà bạn. Sống trong môi trường ẩm ướt có thể dẫn đến rất nhiều bệnh đường hô hấp, nấm mốc phát triển gây bệnh da liễu, dị ứng ngoài da nhất là đối với những gia đình có trẻ nhỏ.
 • Sàn nhà tường nhà ẩm ướt ngoài làm hư các thiết bị điện và đồ gia dụng còn gây mất an toàn về điện.  Nước thấm cũng có thể gây ra một số sự cố về điện như chập điện gây cháy nổ, hư hỏng đường dây điện âm tường, sàn.
 • Gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà: Tường nhà, sàn, trần nhà  xuất hiện những vết hoen ố, nấm mốc và rạn nứt  làm cho nhà bạn trông cũ kỹ hơn nhiều.

VUCICO – đơn vị chuyên gia xử lý các vấn đề về rò rỉ nước chuyên nghiệp – áp dụng giải pháp dịch vụ dò tìm rò rỉ tích hợp với các công nghệ tiên tiến như tiền định vị, tương quan âm và khuếch đại âm để khoanh vùng và xác định chính xác nhất các vị trí trên đường ống có xảy ra bể, rỉ. Giúp giảm thiểu tối đa lượng nước thất thoát trên đường ống hiệu quả và đưa ra giải pháp phù hợp với hiện trạng của hệ thống đường ống. 

rò rỉ nước

Các công nghệ và sản phẩm được VUCICO chọn vào gói dịch vụ đã được nhiều khách hàng đánh giá cao về tính chính xác và hiệu suất, bao gồm:

 • Tiền định vị: Ortomat MTC
 • Khuếch đại âm: Terralog
 • Tương quan âm:  LOG 3000
 • Bút dò tìm rò rỉ: LeakPen

Công nghệ khuếch đại âm: Thiết bị Terralog

Trên toàn bộ mạng lưới, các thành phần rò rỉ có thể được phát hiện dựa trên tiếng ồn do chúng gây ra.

rò rỉ nước

Đối với TERRALOG, phần đầu dò rò rỉ có thể được đặt trên các van cổng trượt và vòi trên  mạng lưới đường ống, bộ phận khuếch đại âm thanh của thiết bị sẽ có nhiệm vụ thu nhận các tiếng động do nước rò rỉ gây ra, xử lý các âm thanh trên để giúp xác định chính xác vị trí rò rỉ nước ngay mặt đất mà không cần phải đào bới đường ống. TERRALOG với cảm biến siêu nhạy và các phụ kiện hoàn chỉnh, sẵn sàng sử dụng ngay lập tức trong trường hợp thực tế, khẩn cấp. 

Công nghệ Tương quan âm: Thiết bị Log 3000

Khi điểm bể được khoanh vùng, tiếng ồn sẽ được xác định chính xác hơn bằng sự tương quan giữa các cảm biến của LOG3000. Tín hiệu truyền trong các đường ống được phân tích bằng máy tính, để xác định bằng một phương trình, tính toán được vị trí lý thuyết của điểm rò rỉ với độ chính xác rất cao, chỉ trong vòng vài cm.

rò rỉ nước

Công nghệ Tiền định vị: Thiết bị ORTOMAT-MTC

Sử dụng công nghệ mới nhất và các phương pháp đo khác nhau, hệ thống giám sát rò rỉ ORTOMAT-MTC cho phép phát hiện các vị trí rò rỉ nước ở bất kỳ giai đoạn nào. Các ống nước hoạt động dưới áp lực có thể được kiểm tra hoặc theo dõi rò rỉ một cách nhanh chóng và hiệu quả i. ORTOMAT-MTC sử dụng công nghệ tương quan giúp các điểm rò rỉ có thể được định vị với độ chính xác chính xác giữa hai logger.

rò rỉ nước

Bút dò tìm rò rỉ: LeakPen

Bút dò tìm rò rỉ LEAKPEN là thiết bị nhỏ gọn, tiện lợi, dễ sử dụng với thiết bị micro dò tìm có độ nhạy cao. Thiết bị này cho phép dễ dàng kiểm tra van, vòi nước, ống nước dân dụng,… trong quá trình bảo trì, kiểm tra, đọc số đồng hồ hoặc tiền định vị cho vị trí rò rỉ đã khoanh vùng trước. 

rò rỉ nước

rò rỉ nước

Liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thông tin các giải pháp tối ưu này nhé! Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để mang đến cho bạn một dịch vụ phù hợp, hiệu quả, hợp lý nhất. Xem thêm thông tin tại đây.

Xin chào!
Yêu cầu tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, VUCICO VIETNAM sẽ liên hệ sớm nhất!