NƯỚC KHÔNG DOANH THU LÀ GÌ? LÀM CÁCH NÀO ĐỂ GIẢM THIỂU TỐI ĐA NƯỚC KHÔNG DOANH THU?

11 - 03 -2021

Định nghĩa:

Nước không doanh thu (non-revenue water hoặc viết tắt là NRW) được định nghĩa là nước cấp được sản xuất và được bơm vào hệ thống cấp nước nhưng sau đó bị thất thoát hoặc không được tính đến trong hóa đơn.

Phân loại:

Nước không doanh thu có thể phân loại thành 3 nhóm chính, bao gồm nước tổn thất vật lý (thực tế), tổn thất hành chính và tổn thất từ việc tiêu thụ nước hợp pháp mà không có hóa đơn.

  • Tổn thất hành chính xuất phát từ việc khách hàng tiêu thụ nước không hợp pháp. Họ có thể không đăng ký đồng hồ hoặc đồng hồ không đo đạt chính xác.
  • Tiêu thụ hợp pháp nhưng không có hóa đơn có thể do khách hàng không có đồng hồ nước hoặc có đồng hồ nhưng không thể xuất hóa đơn.
  • Tổn thất thực tế có nguyên nhân từ quá trình vận hành và bảo dưỡng kém, đường ống bị lão hóa, các công trình truyền dẫn nước có chất lượng thi công kém và các sự cố áp suất tức thời gây ra tràn bể chứa, rò rỉ thậm chí bể đường ống, do đó gây thất thoát nước trong hệ thống.

Phân loại nước không doanh thu

Phương pháp hạn chế:

Giải quyết được lượng thất thoát nước thực tế là công tác quan trọng nhất trong lĩnh vực thất thoát nước vì vấn đề này báo hiệu về sự quá tải và/hoặc hỏng hóc của hệ thống. Vấn đề này hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của các đơn vị cấp nước. Trong đa số các trường hợp, tổn thất vật lý là khoản thất thoát nước chiếm tỉ trọng cao nhất trong lượng nước không doanh thu.

Một trong những giải pháp giảm tổn thất thực tế tốt nhất có thể kể đến đó là cách cung cấp một chương trình quản lý áp lực hệ thống tối ưu để giảm các hiện tượng liên quan đến đột biến áp. Các loại van xả khí, van chân khôngvan điều áp sẽ thường được lựa chọn để xây dựng một mạng lưới cấp nước có khả năng chống thất thoát tốt.

Việc phân vùng tách mạng khu vực cấp nước (District Metering Area – DMA) cũng giúp cho công tác quản lý chặt chẽ hơn, giúp các công ty cấp nước theo dõi được mức áp lực trên các đường ống chính xác, cụ thể, sẵn sàng phản ứng kịp thời khi xảy ra sự cố, giảm thiểu tối đa lượng nước không doanh thu.

Ngoài ra, việc cung cấp các đồng hồ nước có độ chính xác cao, có cấu trúc chắc chắn, không dễ bị người ngoài tác động và thay đổi số đo cũng là một giải pháp hiệu quả để giảm lượng nước không doanh thu. Các đồng hồ này cũng cần dễ dàng tích hợp vào mạng lưới DMA qua các ứng dụng Smart Meter (đo đọc thông minh) để dễ dàng lấy số liệu và quản lý tốt hơn, phòng tránh tình trạng thất thoát hành chính.

 

Xin chào!
Yêu cầu tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, VUCICO VIETNAM sẽ liên hệ sớm nhất!