PHƯƠNG PHÁP ĐO LƯU LƯỢNG TRANSIT TIME – CÁCH THỨC VẬN HÀNH VÀ ƯU ĐIỂM

21 - 05 -2020

So với cách đo lưu lượng truyền thống bằng đồng hồ nước tại các điểm trong nhà hoặc đang vận hành, sử dụng các cảm biến kẹp ngoài ống vượt trội hơn rất nhiều do không phải cưa đường ống, không cần lắp đặt các thiết bị cơ khí nào khác, làm gián đoạn việc sử dụng lẫn tốn kém thời gian và chi phí vật tư. Với phương pháp đo lưu lượng áp dụng cách tính “transit time”, máy đo kẹp ngoài có thể xác định lưu lượng một cách nhanh chóng và dễ dàng sử dụng. Vậy phương pháp này cụ thể hoạt động như thế nào, độ tin cậy và chính xác ra sao?

Khi sóng siêu âm được truyền từ máy phát của cảm biến đi qua đường ống giữa các đầu dò, tốc độ âm thanh truyền qua chất lỏng được tăng tốc một chút bởi vận tốc của chất lỏng qua đường ống. Khi sóng siêu âm được truyền theo hướng ngược lại, dòng chảy của chất lỏng làm cho âm thanh truyền đi bị giảm tốc. Chênh lệch thời gian đo được tỷ lệ thuận với tốc độ dòng chảy trong đường ống. Khi đã đo tốc độ dòng chảy và biết diện tích mặt cắt ống, có thể dễ dàng tính được lưu lượng thể tích. Hai cảm biến sẽ tự động lưu các đơn vị đo tương đương với vận tốc xuôi dòng và ngược dòng trong nhiều chu trình đo, qua đó xác định chính xác lưu lượng đi qua ống.

Đồng hồ lưu lượng cầm tay dạng kẹp ngoài Portaflow của Micronics áp dụng phương pháp Transit time, nhỏ gọn, chắc chắn, lắp đặt và sử dụng dễ dàng, chính xác, đáng tin cậy, Portaflow đã được thiết kế để cung cấp hiệu suất bền vững trong môi trường dân dụng lẫn công nghiệp. Các tính năng cơ bản của dòng Portaflow có thể kể đến như:

  • Vỏ mặt màn hình hiển thị bằng nhựa cứng, IP67.
  • Datalogger: 98,000 điểm data; có thể lưu tên đến 20 cụm data, hiển thị dạng chữ số hoặc biểu đồ; thời gian thưc tế hoặc giá trị lưu trữ; có thể lưu trực tiếp vào USB hoặc PC.
  • Dải đo từ 0.1m/s đến 20m/s.
  • Dùng pin sạc, có thể dùng đến 20 giờ sau khi sạc đầy. Nguồn 110 – 240VAC ±10% qua PSU.
  • Độ chính xác cho ống >75mm: ±5% đến ±2% giá trị đối với lưu lượng >0.2m/s; ống từ 13-75mm: ±3% giá trị đối với lưu lượng >0.2m/s.
  • Dùng được cho ống dẫn nước uống, nước sông, nước làm mát, dầu thủy lực, dầu diesel, xăng và nước khử khoáng.

 

 

 

Nguồn: https://micronicsflowmeters.com/energy-management-building/#_

 

Xin chào!
Yêu cầu tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, VUCICO VIETNAM sẽ liên hệ sớm nhất!