Quan trắc mực nước dễ dàng và hiệu quả

08 - 12 -2022

Quan trắc mực nước ngầm là công đoạn quan trọng, giúp cho các đơn vị cấp nước đảm bảo nguồn cung từ các mạch nước ngầm luôn ổn định và không bị khai thác quá mức.. Ngoài ra, trong các lĩnh vực thi công công trình lớn, công tác trên giúp các kỹ sư theo dõi tình trạng mực nước ngầm, qua đó, ta có thể điều tiết hợp lý quá trình tháo khô hố móng phục vụ công tác thi công được hiệu quả hơn. Vậy quan trắc mực nước ngầm là gì? Áp dụng công nghệ nào để có hiệu quả tốt nhất? Bài viết dưới đây của VUCICO sẽ giải đáp giúp bạn những thắc mắc đó.

Vì sao cần phải thực hiện Công tác Quan trắc mực nước ngầm?

Nước dưới đất (hay còn gọi là nước ngầm) là loại nước nằm bên dưới bề mặt đất trong các không gian rỗng của đất. Không gian rỗng này có sự liên thông với nhau và với các khe nứt của những lớp đá nền. Độ sâu của không gian có mặt khe nứt hoặc lỗ rỗng trong đá, mà tại đó bắt đầu bão hòa nước hoàn toàn, được gọi là mực nước ngầm. 

Nước ngầm là nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá. Trước khi đi vào khai thác và sử dụng nguồn nước ngầm thì quan trắc mực nước ngầm là một điều vô cùng cần thiết và quan trọng vì có những mục đích sau đây:

  • Trợ giúp thiết kế hệ thống bơm;
  • Xác định hiệu quả của hệ thống bơm;
  • Cảnh báo sớm sự ngập nước;
  • Theo dõi mức độ hạ thấp của nước ngầm.

Các thiết bị sử dụng trong quan trắc mực nước

Thiết bị quan trắc mực nước được sử dụng để xác định mực nước và nhiệt độ trong lỗ khoan, ống áp kế hoặc bể lắng, giếng quan trắc mực nước ngầm. Để quan trắc mực nước ngầm cần một số dụng cụ thiết bị chuyên dụng như:

Máy đo mực nước

Máy đo mực nước được dùng để xác định mực nước ở bên trong giếng quan trắc. Với nguyên lý đo: Khi đầu dò chạm vào môi trường dẫn điện tạo thành mạch điện kín và sẽ làm sáng đèn, phát ra âm thanh báo hiệu. 

Áp kế ống đứng  (standpipe Piezometer)

 Áp kế ống đứng bao gồm một đầu lọc được gắn vào một đường ống nối. Các ống lọc có lỗ lọc kích thước 60-70 mm và được làm từ nguyên liệu polyethylene hoặc đá xốp. Các ống nối sẽ được làm từ ống nhựa PVC và thường được sử dụng để quan trắc cho mỗi tầng chứa nước riêng biệt. Thiết bị này sẽ không tiện dụng trong các hố giếng khoan sâu hoặc cần lấy số đo thường xuyên.

Ống lọc khe

Ống lọc được làm từ nhựa PVC, trên thân có các rãnh và là thiết bị chuyên dụng trong quan trắc mực nước chung cho nhiều tầng chứa nước. Cũng như áp kế ống, thiết bị này không hiệu quả khi cần đo mực nước ngầm ở các giếng sâu hoặc cần số đo thường xuyên.

Công nghệ quan trắc mực nước đến từ VUCICO

SOFREL PCWin2 SCADA là giải pháp tối ưu chi phí vận hành cũng như giám sát, điều khiển từ xa, quản lý mạng lưới cấp nước và nước thải, phục vụ công tác quản lý DMA, chống thất thoát nước, quản lý tự động hóa nhà máy,… Hệ thống được tích hợp với các thiết bị phần cứng và phần mềm giúp công tác quản lý và phân tích dữ liệu được thực hiện dễ dàng và hiệu quả hơn. 

quan trắc môi trường
Thiết bị đầu cuối RTU

Bộ ghi dữ liệu RTU AS giám sát chặt chẽ lượng tiêu thụ được đọc bằng đồng hồ đo hoặc đồng hồ đo lưu lượng được lắp đặt tại cơ sở cấp nước. Hệ thống cung cấp dữ liệu hàng ngày về mức tiêu thụ và truyền dữ liệu đến các trạm SCADA để cho phép các nhà điều hành lập bản tóm tắt tiêu thụ cho từng khách hàng. Nếu có bất cứ sai sót gì thì hệ thống Datalogger phát hiện và báo cáo ngay.

quan trắc môi trường
Hệ thống quan trắc đến từ Pháp

Phần mềm giám sát và điều khiển từ xa mạng lưới cấp nước, nhà máy, trạm bơm PCWIN2 của Sofrel sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian, chi phí và đạt được hiệu quả cao trong việc giám sát và quản lý chất lượng mạng lưới cấp nước. Các bản tóm tắt lượng nước sử dụng hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng có thể được xuất trực tiếp dưới định dạng Excel và gửi cho khách hàng để biết thông tin. SOFREL PCWIN2 cũng có thể cung cấp quyền truy cập trực tiếp vào dữ liệu thu được qua Internet bằng quy trình đăng nhập an toàn. Do đó, cho phép khách hàng sử dụng toàn bộ phạm vi chức năng phần mềm để theo dõi mức tiêu thụ của họ.

quan trắc môi trường
Phần mềm PCWIN2

Ngoài ra, SOFREL PCWIN2 còn cung cấp chuyển giao giám sát vĩnh viễn giữa các mạng. Đối với ứng dụng này, LS Datalogger cũng đóng góp vào việc lập hóa đơn tiêu thụ. 

Xem chi tiết về thiết bị quan trắc mực nước tại đây

VUCICO đơn vị thi công hệ thống quan trắc mực nước chuyên nghiệp

Nếu bạn là chủ bệnh viện, khu công nghiệp, các cơ sở thể thao như nhà thi đấu, sân vận động, khách sạn, trung tâm mua sắm,.. đang sử dụng mạng lưới phân phối nước lớn và có nhu cầu quan trắc mực nước. Tại VUCICO, chúng tôi đã nghiên cứu và thiết kế Trọn gói Hệ thống quan trắc mực nước đúng theo Yêu cầu của Bộ TNMT giúp giảm thiểu chi phí vận hành và giám sát cho doanh nghiệp bạn. Liên hệ ngay với chúng tôi tại đây để được tư vấn miễn phí! Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để mang đến cho bạn những dịch vụ phù hợp, hiệu quả và hợp lý nhất. 

Xin chào!
Yêu cầu tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, VUCICO VIETNAM sẽ liên hệ sớm nhất!