QUAN TRẮC MỰC NƯỚC GIẾNG

30 - 06 -2021

Đối với các nguồn phân phối nước, nước ngầm trong giếng là một trong những kênh phổ biến nhất. Theo yêu cầu tại Thông tư 47/2017/TT-BTNMT ngày 07/11/2017 về việc quy định giám sát khai thác sử dụng tài nguyên nước, việc quan trắc mực nước giếng khai thác là vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây, VUCICO sẽ mang đến cho bạn những thông tin về  những quy định trong việc quan trắc mực nước giếng khai thác và giải pháp quan trắc hữu hiệu đến từ VUCICO!

Yêu cầu về quan trắc mực nước giếng

Theo yêu cầu tại Thông tư 17/2021/TT-BTNMT ngày 30/11/2021, Sở TNMT yêu cầu triển khai hệ thống, yêu cầu đối với thiết bị đo đạc, kết nối và truyền số liệu như sau:

 • Có dải đo phù hợp với giá trị cần đo. 
 • Hoạt động liên tục, kết nối, truyền thông tin, số liệu tới thiết bị thu nhận, lưu trữ cơ sở dữ liệu của hệ thống giám sát. 
 • Có sai số tuyệt đối không vượt quá 0,1cm đối với thiết bị đo mực nước. 
 • Đối với các thiết bị đo đạc tự động mực nước, dải đo phải đảm bảo không quá 15 phút 01 lần. 
 • Các loại thiết bị đo đạc phải thực hiện hiệu chuẩn, kiểm định theo quy định.
 • Chế độ giám sát đối với mực nước: không quá 1 giờ 1 lần.
 • Truyền dữ liệu về Sở TNMT qua giao thức FTP.

Giải pháp quan trắc mực nước giếng đến từ VUCICO

Từ những yêu cầu trên và xem xét về địa hình thực tế của Việt Nam, VUCICO mang đến giải pháp quan trắc mực nước giếng từ xa, bộ thiết bị Data-Safe 800 với công nghệ tiên tiến theo xu hướng công nghiệp 4.0 có thể sử dụng tại môi trường khắc nghiệt và hoạt động hoàn toàn độc lập trong vài năm mà không cần nguồn điện bên ngoài do hệ thống điều khiển tiết kiệm năng lượng.

Data-Safe 800 là bộ datalogger GPRS/UMTS năng lượng thấp đa kênh đến từ Thụy Sỹ cho hoạt động độc lập tại các điểm đo. Khi thiết bị được sử dụng kết hợp với cảm biến mực nước giếng tiêu chuẩn, các thông số đo chính xác về mực nước được ghi lại, theo dõi và truyền đi nhanh chóng.

 Bộ thiết bị Data-Safe 800

Với các đặc tính cơ bản như:

 • Cấp bảo vệ: IP68
 •  Dùng nguồn pin lithinum AA có thể thay thế được (tuổi thọ lên đến 4 năm)
 • Có nhiều tùy chọn cho tín hiệu dùng cho truyền tải dữ liệu: Bluetooth, SMS, 3G.
 • Cấu hình đơn giản, đặc biệt Data-Safe 800 được tích hợp nhiều chế độ đọc để người vận hành có thông tin đầy đủ nhất như: hẹn giờ đọc, đọc liên tục, giá trị cao nhất, giá trị thấp nhất, khoảng chênh lệch giá trị lớn nhất, cảnh báo đo.
 • Giao thức RS485 / Modbus.

Sơ đồ hoạt động của hệ thống quan trắc mực nước giếng

quan trắc nước giếng

Cảm biến mực nước được lắp tại giếng quan trắc, đo mực nước theo nguyên lý áp lực thuỷ tĩnh với độ chính xác cao, cáp tín hiệu cảm biến được bọc cường lực cho khoảng cách treo cảm biến trên 100m mà không cần lắp thêm cáp treo hỗ trợ. 

Ngoài ra, thiết bị quản lý năng lượng thông minh của bộ logger cho phép sử dụng nguồn điện bên ngoài (5 – 32 VDC) nếu có và do đó có thể vận hành nhiều năm không cần bảo trì ngay cả với các chức năng giám sát năng lượng cao.

Nhận thi công thiết kế hệ thống cấp thoát nước

VUCICO đơn vị thi công hệ thống quan trắc mực nước giếng chuyên nghiệp với công nghệ tiên tiến theo xu hướng công nghiệp 4.0. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí! Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để mang đến cho bạn một dịch vụ phù hợp, hiệu quả, hợp lý nhất.

Xin chào!
Yêu cầu tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, VUCICO VIETNAM sẽ liên hệ sớm nhất!