QUAN TRẮC ONLINE

30 - 06 -2021

Hiện nay, không chỉ Việt Nam mà nhiều nước, đặc biệt tại các thành phố lớn, đông dân cư  đang phải đối mặt với thách thức về tình trạng ô nhiễm môi trường từ nguồn nước, không khí, bụi công nghiệp …. Tình trạng này xảy ra nhiều hơn tại các khu công nghiệp, nơi tập trung nhiều nhà máy sản xuất trong tất cả các ngành. Để đảm bảo kiểm soát được rủi ro này, các cơ quan chức năng yêu cầu các đơn vị có hoạt động kinh doanh xả thải cần có hệ thống quan trắc online tự động để đo các chỉ số môi trường nước thải sau xử lý. Việc này phải được thực hiện thường xuyên, liên tục để đảm bảo chất lượng nước, khí thải không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Quy định về quan trắc môi trường nước thải sau xử lý

Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị định số 40/2019/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường. Trong đó, về quan trắc việc xả nước thải, Chính phủ yêu cầu các tổ chức công nghiệp phải lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục trước khi đưa dự án vào vận hành (bao gồm thiết bị quan trắc tự động, liên tục và thiết bị lấy mẫu tự động), có camera theo dõi, truyền số liệu trực tiếp cho Sở TN-MT. Tùy theo từng loại hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, VUCICO hoàn toàn có thể tư vấn cho quý khách hàng triển khai xây dựng và lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục. 

Quan trắc chất lượng nước online là gì?

Quan trắc online là quá trình theo dõi, giám sát các thông số chất lượng môi trường thông qua thiết bị, phương tiện tự động, giúp cơ quan quản lý và chủ nguồn thải giám sát chất lượng môi trường. Đồng thời, các thông tin sẽ được liên tục cập nhật và truyền dữ liệu về cơ quan quản lý. Từ đó, đồng bộ thông tin một cách nhanh chóng và được lưu trữ một cách an toàn.

Quan trắc online rất tiện lợi, nhanh chóng và mang lại kết quả chuẩn xác, tức thời. Chúng ta không phải bỏ nhiều công sức để quan trắc như trước đây. Và đây cũng là yêu cầu bắt buộc đối với các nhà máy, xí nghiệp nếu muốn hoạt động sản xuất.

Một hệ thống quan trắc online sẽ được cấu thành từ 3 phần chính: hệ thống đo thu thập dữ liệu; hệ thống truyền dẫn dữ liệu; hệ thống giám sát đặt tại trung tâm và chúng có những tính năng đặc biệt như:

 • Cho phép đo nhiều thông số khác nhau cùng lúc và với tần suất lớn, đồng thời đảm bảo tính liên tục.
 • Các thông tin, dữ liệu đều được lưu trữ thống nhất trên hệ thống nên không phải lo lắng bị mất hay mất thời gian tìm kiếm.
 • Quan trắc online đơn giản trong cách lắp đặt, vận hành nên không đòi hỏi người sử dụng phải có chuyên môn cao.
 • Thiết kế theo từng dạng module nên rất thuận tiện khi nâng cấp hệ thống.
 • Hệ thống sẽ báo động khi có sự vượt ngưỡng cho phép giúp xử lý nhanh chóng, kịp thời.
 • Điều khiển hệ thống quan trắc từ xa ở mọi lúc mọi nơi mà không phải đi đến tận nơi.
 • Kết nối với máy tính dễ dàng để lưu trữ cũng như truyền dữ liệu nhanh chóng.

Hệ thống quan trắc chất lượng nước online đến từ VUCICO

Hệ thống quan trắc online với sản phẩm đặc biệt kết hợp với công nghệ hiện đại đến từ VUCICO mang lại hiệu quả cao. Mỗi hệ thống quan trắc sẽ có những chức năng và đặc tính riêng phù hợp với từng tình trạng, mô hình và nhu cầu của khách hàng. 

Hệ thống quan trắc online ECD

Thiết bị điện hóa ECD (Electro-Chemical Devices) là thiết bị quan trắc online và dạng cầm tay, có thể quan trắc hơn 50 chỉ tiêu hóa lý trong nước, điển hình là các chỉ số Clo dư, độ đục, pH, DO, TSS,… phù hợp ứng dụng trong cấp thoát nước, thủy sản, nông nghiệp, công nghiệp,…

quan trắc online
Hệ thống quan trắc online ECD

ECD là sự tích hợp các thiết bị của những hãng sản xuất uy tín trên thế giới; được thiết kế, lắp đặt và vận hành với tính ổn định, độ tin cậy và phù hợp với đặc trưng của nguồn nước thải, cũng như đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước trong đó các yêu cầu về thang đo, độ chính xác. Đây là thiết bị đáp ứng yêu cầu của Bộ TNMT về việc truyền nhận số liệu quan trắc tự động, liên tục của Thông tư 24/2017/TT-BTNMT và được kiểm định theo Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26 tháng 9 năm 2013 quy định về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2. 

Đặc tính cơ bản:

 • Dải đo rộng, cùng bộ hiển thị LCD, hiển thị liên tục các giá trị tức thời, độ chính xác cao.
 • Nguồn cấp: 24VDC/ 230VAC.
 • Đầu ra: 4-20mA, có cảnh báo, HART,…
 • Đo tự động, liên tục và đồng thời có thể đo cùng lúc nhiều thông số
 • Tích hợp hệ thống relays báo động khi thông số vượt ngưỡng
 • Lấy mẫu và bảo quản mẫu tự động khi có thông số vượt ngưỡng
 • Cho phép kết nối và điều khiển từ xa với sự hỗ trợ của phần mềm và hệ thống truyền nhận dữ liệu

Hệ thống quan trắc online BAMO

BAMO là bộ hiển thị và các sensor cảm biến đo lường mực nước, quan trắc các chỉ tiêu chất lượng nước như pH, NTU, Clo, độ dẫn, độ cứng, mực nước, lưu lượng, áp lực,… được ứng dụng trong cấp nước, thoát nước, công nghiệp,…

quan trắc online
Sản phẩm quan trắc online Bamo

Đặc tính cơ bản:

 • Dải đo rộng: 0.01 – 20 FNU; 0.1 – 1000 FNU/ FAU
 • Nguồn cấp: 10-30VDC
 • Ngõ ra: 4-20mA, cảnh báo, relay,…
 • Có loại cầm tay và đo đọc online giám sát từ xa.

Ngoài ra, hệ thống được thiết kế để giám sát các thiết bị tách chất lỏng hydrocacbon, với cảm biến OP/5, OP/10 giúp thiết bị cảnh báo phát hiện khi độ dày chất lỏng đạt mức tối đa.

Xem chi tiết thiết bị quan trắc online tại đây

Nhận thi công thiết kế hệ thống cấp thoát nước

Bạn là chủ Doanh Nghiệp, chủ Resort, chủ đầu tư BĐS,… cần tư vấn về thiết kế thi công hệ thống quan trắc nước thải tự động, vui lòng liên hệ ngay với VUCICO để được tư vấn miễn phí! Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để mang đến cho bạn những dịch vụ phù hợp, hiệu quả, hợp lý nhất.

Xin chào!
Yêu cầu tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, VUCICO VIETNAM sẽ liên hệ sớm nhất!