QUY TRÌNH CẤP THOÁT NƯỚC TRONG NHÀ VÀ CÔNG TRÌNH

01 - 07 -2021

Quy chuẩn cấp thoát nước trong nhà và công trình là những nguyên tắc, yêu cầu mà bạn phải biết khi tiến hành lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho gia đình và doanh nghiệp. Hệ thống quy chuẩn hiện nay do Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng (IBST) phối hợp với Hiệp hội Quốc tế Cấp thoát nước và Cơ khí Mỹ (IAPMO) biên soạn dựa trên những nội dung kỹ thuật trong bộ Quy chuẩn “Uniform Plumbing Code” do Hiệp hội IAPMO xuất bản năm 1997. Vụ Khoa học Công nghệ là cơ quan quản lý quá trình biên soạn và trình duyệt; Bộ Xây dựng ban hành theo Quyết định số 47/1999/QĐ-BXD, ngày 21 tháng 12 năm 1999. 

Mục đích của việc đặt ra các quy chuẩn

Quy chuẩn hệ thống cấp thoát nước trong nhà và công trình là tập hợp những quy định về xây dựng công trình, thiết kế trong việc lắp đặt các thiết bị, hệ thống thoát nước nhằm đảm bảo về tiêu chuẩn, sức khỏe và an toàn đối với người sử dụng. 

Quy chuẩn này áp dụng cho việc lắp đặt mới, cải tạo, sửa chữa, thay thế, di chuyển, vận hành, bảo dưỡng hệ thống cấp thoát nước trong nhà và công trình, kể cả phần ngoài nhà cho đến hệ thống cấp thoát nước chung của khu vực.

Quy chuẩn hệ thống cấp thoát nước trong nhà và công trình

Về đặt đường ống

Để có thể xả được nước sử dụng thì việc lắp đặt các hệ thống ống chính, ống nhánh, ống nối,… cần phải đảm bảo tiêu chuẩn đặt có độ dốc từ 0,002 đến 0,005, và đặc biệt độ dốc của đường ống cần hướng về phía đường ống đứng hay tại các vị trí tháo lắp được.

cấp thoát nước

Đối với những vị trí, khu vực thấp bạn nên lắp đặt thêm các hệ thống van xả hay các phụ kiện khác để giúp cho việc mở ra dễ dàng khi cần thiết. Cùng với đó, trong quá trình lắp đặt đường ống không được lắp đặt hệ thống trong các ống khói, rãnh thoát nước hay ống thông hơi của ngôi nhà.

Với hệ thống ống cấp nước nóng muốn lắp đặt thêm thì đặt ở bên phải ống đứng cấp nước lạnh. Đối với những ống nước lạnh và nước nóng song song và được đặt nằm ngang thì cần lắp đặt ống nước nóng nằm trên đường ống nước lạnh.

Đặt khóa van

Trên các hệ thống đường ống cấp thoát nước cần có sự lắp đặt thêm các hệ thống van cửa, và hệ thống van chỉ được đặt tại các đường ống có kích thước từ 20mm trở lên.

Đồng hồ đo nước cần phải lắp đặt trong hệ thống hố van có nắp đậy, trục phải được đặt nằm ngang và có cách sắp xếp, xử lý cho việc thoát nước tốt nhất trong khu vực đồng hồ.

cấp thoát nước

Vòi lấy nước kết hợp với van phải được đặt cao hơn so với chậu rửa từ 0,2 cm. Đối với hệ thống vòi lấy nước ở phòng tắm cần thiết kế với quy chuẩn cách mặt sàn từ 0,8 cm.

cấp thoát nước

Tìm hiểu về thông tin Bộ quy chuẩn cấp thoát nước trong nhà và công trình chi tiết về từng yêu cầu trong việc thi công và sửa chữa cho một hệ thống cấp thoát nước đầy đủ tại đây, đã cập nhật đầy đủ quy chuẩn bổ sung QCVN 2000. 

Bên trên là một số quy chuẩn mà VUCICO chia sẻ đến cho bạn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích để quá trình hoàn thiện, thi công các công trình của bạn đảm bảo kỹ thuật và an toàn.

Nhận thiết kế thi công và sửa chữa hệ thống cấp thoát nước  

Với việc áp dụng những quy chuẩn trong việc thi công và sửa chữa hệ thống cấp thoát nước, VUCICO luôn mong muốn mang đến cho khách hàng dịch vụ phù hợp, hiệu quả, với chi phí hợp lý nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé! 

Xin chào!
Yêu cầu tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, VUCICO VIETNAM sẽ liên hệ sớm nhất!