THIẾT BỊ CƠ BẢN TRONG MẠNG LƯỚI CẤP NƯỚC

01 - 07 -2021

Mạng lưới cấp nước là một hạng mục công trình thường chiếm kinh phí lớn, có yêu cầu thiết kế, thi công, vận hành, kết cấu và lắp đặt rất phức tạp. Trong đó, những thiết bị ngành nước và các tiêu chuẩn dưới đây đóng vai trò quan trọng, làm tăng sự ổn định hoạt động của hệ thống.

Các yêu cầu cơ bản đối với mạng lưới đường ống cấp nước

Mạng lưới được xây dựng bằng các loại ống chế tạo sẵn từ nhà máy. Việc chọn loại ống, phụ tùng nối ống phụ thuộc vào áp lực công tác của hệ thống, tình hình địa chất, phương pháp lắp đặt, các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật và các điều kiện cụ thể khác. Đường ống tiêu chuẩn phải thỏa mãn các yêu cầu sau:

 • Phải bền chặt, có khả năng chống lại được các tác động cơ học (theo quy định) cả ở bên trong và ngoài ống.
 • Thành trong của ống phải nhẵn, tổn thất áp lực do ma sát khi nước chuyển động là nhỏ nhất.
 • Có thời gian sử dụng lâu dài, chống được xâm thực cả bên trong lẫn bên ngoài khi vận chuyển nước hoặc của đất và nước ngầm,…

Ngoài ra, ống cũng như các bộ phận lắp ráp khác cần phải nhẹ, kết nối đơn giản, nhanh và đảm bảo kín nước. Cuối cùng, đường ống cũng cần thỏa mãn được các chỉ tiêu kinh tế, tức là phải có chi phí chung nhỏ nhất nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Thiết bị cơ bản trong mạng lưới cấp thoát nước

Để phục vụ cho công tác quản lý và đảm bảo cho mạng lưới cấp nước làm việc an toàn, trên mạng lưới cấp nước thường phải bố trí các thiết bị và công trình theo đúng tiêu chuẩn. Sau đây, VUCICO sẽ cung cấp cho bạn thông tin về những thiết bị cơ bản trong mạng lưới cấp nước. 

 1. Khóa nước: Khóa dùng để đóng mở nước trong từng đoạn ống để sửa chữa, chậu rửa, đổi chiều dòng nước, điều chỉnh luồng nước phân phối… Khóa thường đặt ở các nút (chỗ ống gặp nhau, đổi dòng,…) của mạng lưới. 
 2. Van một chiều: Có tác dụng chỉ cho nước chảy theo một chiều nhất định, thường đặt trước các máy, trên các nhánh lấy nước, nước lên bể chứa. 
 3. Van xả khí: Đặt ở những vị trí cao của mạng lưới để tự đóng xả khí tích tụ trong ống ra ngoài, tránh cho ống khống bị phá hủy.  
 4. Van xả bùn: Dùng để dốc sạch nước và bùn khi tẩy rửa đường ống, thường đặt ở những vị trí thấp của mạng lưới.
 5. Họng lấy nước chữa cháy: Đặt dọc theo đường phố, cách 100-150m một cái để lấy nước chữa cháy từ mạng lưới cấp nước. Có hai loại họng lấy nước chữa cháy: loại đặt nổi và loại đặt ngầm dưới mặt đất
 6. Vòi lấy nước công cộng: Đặt ở ngã ba, ngã từ đường phố và dọc theo các phố không xây dựng hệ thống cấp nước trong nhà với khoảng cách 200m một vòi.
 7. Gối tựa: Dùng để khắc phục lực xung kích gây ra khi nước đổi chiều chuyển động, thường đặt ở những chỗ uốn cong, chỗ ngoặt, ống cụt,… và được xây dựng bằng gạch hoặc bê tông cốt thép.
 8. Giếng thăm (hố ga): Để thăm nom, sửa chữa và quản lý mạng lưới cấp nước. Trong giếng thăm có bố trí các Van, khóa cần thiết phục vụ công tác quản lý, thường được xây dựng bằng gạch hoặc bằng bê tông.

Sau khi hoàn thành lắp đặt các thiết bị trên, nhà cung cấp sẽ phải điều chỉnh áp lực trong hệ thống một cách hiệu quả nhất. Áp lực công tác của ống được tính toán dựa trên kết quả tính toán mạng lưới và hệ thống ống chuyển dẫn. Áp lực đo cần phải đảm bảo chống lại được áp lực nước chuyển động bên trong ống, áp lực của đất cũng như các tác động khác từ bên ngoài. Ống và các mối nối của mạng lưới càng chắc chắn, kín, không rò rỉ… thì càng lợi. Nếu không thì luôn bị mất nước và chi phí cho quản lý hệ thống sẽ tăng lên rất nhiều. Nước rò rỉ còn gây xói lở nền, tạo ra những sự cố lớn cho hệ thống.

thiết bị ngành nước
Van thu xả khí

 

Thiết bị ngành nước

Thiết bị ngành nước

Trong các hệ thống cấp nước cho các đối tượng khác nhau ở những điều kiện địa phương khác nhau thì các thông số chính cần thiết cho việc lựa chọn loại ống như lưu lượng, áp lực công tác bên trong, đặc tính nền đất,… rất khác nhau có thể thay đổi trong giới hạn rộng.

Liên hệ VUCICO – nhà cung cấp thiết bị, công nghệ cấp thoát nước phù hợp với địa hình Việt Nam. Các giải pháp của chúng tôi có thể đáp ứng một loạt các nhu cầu xử lý nước cấp, nước thải tại gia đình, doanh nghiệp của bạn một cách hiệu quả và bền vững tùy vào từng mô hình, nhu cầu xử lý.

Quý khách hàng có thể xem thêm nhiều thông tin hơn tại đây.

Xin chào!
Yêu cầu tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, VUCICO VIETNAM sẽ liên hệ sớm nhất!