THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ BÙN

22 - 06 -2021

Với hơn 15 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước cấp, nước thải và xử lý môi trường, VUCICO là đơn vị thiết kế thi công hệ thống xử lý bùn chuyên nghiệp giúp mang lại giải pháp tối ưu vượt trội, an toàn và thân thiện với môi trường.

Hiện trạng bùn thải phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải

Thực tế tại nước ta, việc xử lý bùn thải đang rơi vào tình trạng không đủ công suất  xử lý (đối với các quá trình sử dụng bùn hoạt tính) nhưng lại có nguồn cung quá cao từ các tại các nhà máy xử lý nước thải. Cùng với đó, không phải tất cả các loại bùn sản sinh từ hệ thống xử lý nước thải đều được xử lý theo đúng quy chuẩn kỹ thuật đã ban hành. Những loại bùn thải từ những hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và từ các khu vực chăn nuôi gia súc, thực phẩm, các sản phẩm từ nhựa, giấy, bùn dư từ những ngành công nghiệp như mỹ phẩm, sơn, hóa chất, dệt nhuộm và các ngành cơ khí… Nếu không được thu gom và xử lý một cách phù hợp, các loại bùn này có thể gây ra tác động rất tiêu cực đến môi trường và sức khỏe của con người. 

Nhận thấy được tầm quan trọng của việc xử lý bùn trong hoạt động kinh doanh và sản xuất,  VUCICO ứng dụng thành công hệ thống xử lý bùn với công nghệ tiên tiến đến từ Nhật Bản. Hệ thống xử lý được VUCICO thiết kế đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chí kỹ thuật ban hành, mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp, chủ đầu tư. 

Công nghệ ép bùn đa đĩa xoắn ốc AMCON từ VUCICO

Đối với công tác xử lý bùn thải, đa số các nhà máy nước hiện nay vẫn sử dụng sân phơi bùn truyền thống. Phương pháp này vừa tốn rất nhiều diện tích đất của nhà máy, vừa tốn nhiều thời gian và đặc biệt phụ thuộc vào điều kiện thời tiết tại địa phương. Máy ép bùn là một giải pháp hiện đại, hiệu suất cao đang được một số nhà máy áp dụng để thay thế sân phơi bùn. Để hiểu biết rõ hơn vì sao máy ép bùn đang được nhiều đơn vị chủ đầu tư quan tâm, ta cần hiểu rõ về quá trình xử lý cũng như hệ thống tiên tiến này.

hệ thống xử lý bùn

Hệ thống ép bùn trục xoắn AMCON xuất xứ từ Nhật Bản, được thiết kế hoạt động với trục vít gắn các vòng đĩa, xen kẽ vòng cố định và vòng xoay. Với bản chất là khử nước (dewatering), mục đích giảm nồng độ nước để bùn tồn tại ở trạng thái rắn. Vì vậy, bùn được bơm vào khoang máy, đi dọc theo trục xoắn, với áp lực nén tăng dần, nước lọc được tách ra từ các vị trí vòng xoay và bùn được nén chặt bởi đĩa nén nằm ở vị trí đầu ra. 

Các đặc tính của hệ thống ép bùn trục xoắn AMCON:

 • Vận hành êm ái. 
 • Tiêu thụ điện năng cực thấp.
 • Tích hợp nhỏ gọn All-in-one, thay thế hoàn toàn hệ thống xử lý truyền thống.
 • Không sân phơi bùn, không phụ thuộc điều kiện thời tiết.
 • Vận hành 247/365 (lên đến 10.000 giờ).
 • Độ khô bùn cực ổn định và cao (lên đến 20%).
 • Hệ thống hoàn toàn tự động, giao diện phần mềm điều khiển thân thiện (HMI).
 • Không yêu cầu công tác bảo trì trước chu kỳ 10.000 giờ.
 • Tiêu thụ hóa chất cực thấp (Polymer).

Dự án xây dựng hệ thống ép bùn cho nhà máy nước Phú Tài – Bình Định

Năm 2019, nhà máy nước Phú Tài – Bình Định có nhu cầu cải tạo bể thu hồi trong quá trình hoạt động sản xuất, VUCICO đã áp dụng hệ thống ép bùn trục xoắn AMCON được xuất xứ từ Nhật Bản với công suất 30,000 m3/ngày. 

Sau khi lắp đặt hệ thống, hiệu quả đạt được: 

 • Sau khi cải tạo bể thu hồi, lượng bùn hút lên có TS (Total Solid) ổn định 2-3% trong vòng 10 giờ liên tục.
 • Định lượng polymer châm vào bùn không cần điều chỉnh, bông bùn tạo ra đảm bảo kích thước và độ bền theo yêu cầu.

Một số hình ảnh của dự án

hệ thống xử lý bùn

hệ thống xử lý bùn

Liên hệ VUCICO để tìm hiểu thông tin về thiết kế thi công hệ thống xử lý bùn bằng công nghệ ép bùn đa đĩa xoắn ốc AMCON. Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để mang đến cho bạn một dịch vụ phù hợp, hiệu quả, hợp lý nhất. 

Xin chào!
Yêu cầu tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, VUCICO VIETNAM sẽ liên hệ sớm nhất!