Thi công thiết kế hệ thống xử lý nước biển

21 - 06 -2021

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước biển là một trong những công nghệ đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều quốc gia trên thế giới, nhằm cung cấp nước sinh hoạt cho dân cư ở khu vực ven biển, hải đảo, ngư dân đánh bắt cá xa bờ, vùng lọc dầu,…

Với đội ngũ các nhà khoa học, các kỹ sư và các chuyên viên dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước biển, VUCICO đã thành công trong việc nghiên cứu áp dụng thiết kế thi công hệ thống xử lý nước biển thành nước cấp cho sinh hoạt, sản xuất bằng công nghệ RO (thẩm thấu ngược) hiện đại nhất đến từ Israel, USA, hiện đang được nhiều khách hàng đánh giá cao.

nước biểnHệ thống xử lý nước biển bằng công nghệ lọc RO hiện đại

Công nghệ thẩm thấu ngược RO

nước biển

Công nghệ thẩm thấu ngược (hay còn gọi là màng lọc RO – Reverse Osmosis) là quá trình xử lý nước bằng áp lực nước. Các phân tử nước thông qua một màng bán thấm rất mịn, có các lỗ lọc với kích cỡ siêu nhỏ: 0.0001 micron. Từ đó giúp lọc sạch các tạp chất, chất tan trong nước, xử lý nước biển, nước nhiễm mặn, phèn, kim loại nặng, loại bỏ đến 99.99% vi khuẩn trong nước và giữ lại nguồn nước ngọt tinh khiết. 

 

Ưu điểm của công nghệ màng lọc RO

Công nghệ xử lý nước biển bằng màng lọc RO được ứng dụng phổ biến nhất trong các loại phương pháp xử lý nước biển vì chúng có khả năng xử lý với lưu lượng lớn giúp tiết kiệm được nguồn nước ngầm trong lòng đất. Chất lượng nước đầu ra đảm bảo đạt QCVN 10: 2008/BTNMT, tiết kiệm điện năng cho hệ thống xử lý nước biển và đặc biệt là dễ vận hành hệ thống xử lý nước biển.

 

Đối với các khu vực ven biển có địa hình hiểm trở hoặc các đảo nhỏ, khó khăn cho việc dẫn ống nước từ các nhà máy xử lý nước ngọt, phương pháp thẩm thấu ngược đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất nước sinh hoạt cho dân cư địa phương. Khử mặn thẩm thấu ngược nước biển (SWRO) tốn ít năng lượng do không cần xử lý nhiệt như các phương pháp truyền thống, có thể chuyển được lên đến 50% lượng nước biển đầu vào thành nước cấp tùy vào nồng độ muối.

Quy trình xử lý nước biển của hệ thống màng lọc RO

Hệ thống xử lý nước biển thành nước cấp cho sinh hoạt bằng màng lọc RO gồm 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Tiền xử lý: Là giai đoạn lắng và lọc sơ bộ, màng lọc PP5 sẽ loại bỏ rác, cặn lắng, các chất rắn lơ lửng có kích thước lớn hơn 5 micromet. 
  • Giai đoạn 2: Điều áp: Sử dụng bơm tăng áp lực điều chỉnh áp lực nước phù hợp với các màng lọc và độ mặn của nước cấp. Ở màng lọc này, các phân tử Clo dư sẽ bị giữ lại. 
  • Giai đoạn 3: Tách màng: Đây là giai đoạn quan trọng nhất, tách muối ra khỏi nước. Với màng lọc PP1 được ép từ sợi bông có kích thước 1 micromet, vì vậy các phần tử có kích thước lớn hơn 1 micromet sẽ bị giữ lại. Trên nguyên tắc dùng áp lực cao hơn áp lực thẩm thấu, nước được bơm qua hệ thống lọc RO dưới áp lực cao tạo thành dòng nước tinh khiết và dòng muối đậm đặc. Các chất bẩn nguy hại như nitrat, ion kim loại, sun phát, chất bẩn hữu cơ và vi khuẩn… hầu như đều bị loại bỏ.
  • Giai đoạn 4: Ổn định: Nước sau khi được tách muối được ổn định pH, sau đó mang đi khử trùng và đưa vào sử dụng. Vì qua màng lọc có thể mất khoáng nên trước khi cấp nước người ta có thể bổ sung thêm một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

(Hình ảnh minh họa về quy trình lọc nước biển thành nước cấp cho sinh hoạt)

Hệ thống xử lý nước biển NiroBox™ từ Israel

VUCICO đã tìm hiểu và nghiên cứu sâu các giải pháp lọc nước từ Israel, USA trong đó hệ thống xử lý nước biển Nirobox™ đến từ hãng Fluence được xem là tiên tiến và tối ưu nhất với công nghệ thẩm thấu ngược, loại bỏ các hạt chất rắn lơ lửng, dầu mỡ và muối hòa tan để đảm bảo chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn nước tại Việt Nam. 

Nirobox™ có thể xử lý nước có độ đục lên đến 20 NTU, tổng chất rắn hòa tan từ 15,000 đến 45,000 ppm và dầu mỡ đến 1.5 ppm. Các container cũng được thiết kế riêng cho các nhu cầu lưu lượng nhỏ (500m3/ngày), vừa (1,000m3/ngày) và lớn (1,500m3/ngày).

nước biển

Hệ thống xử lý nước biển Nirobox™ được gói gọn trong các container, có thể ghép nối với nhau để tăng giảm công suất theo yêu cầu của từng khu vực cụ thể. Các container cũng áp dụng công nghệ UF cho quá trình tiền lọc, hệ thống rửa lọc tự động và đặc biệt là thiết bị phục hồi năng lượng, giúp hoạt động của hệ thống hiệu quả và tiết kiệm hơn.

https://youtu.be/i9ylRy2Ckq8

Video về công nghệ lọc RO 

Công nghệ lọc nước biển thành nước cấp cho sinh hoạt bằng RO được xem là công nghệ lọc phù hợp nhất với nguồn nước tại Việt Nam hiện nay, nó có thể lọc sạch 99,99% vi khuẩn, có thể xử lý được mọi nguồn nước: nhiễm đá vôi, nước mặn, nước lợ,…

Dự án hệ thống xử lý nước biển Nirobox™ của VUCICO tại đảo Cát Bà – Hải Phòng

Vào năm 2018, Công ty Cổ phần Nước sạch Hải Phòng có thể cung cấp nước sạch cho toàn Huyện đảo Cát Bà khoảng 5000 m3/ngày. Tuy nhiên, vào mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, lượng mưa ít không đủ để sử dụng, nước sinh hoạt thiếu rất nhiều trong thời gian dài, đặc biệt là khi lượng khách du lịch đến đảo tăng mạnh mùa lễ Tết. Nhận thấy được nơi đây đang gặp vấn đề về cung cấp nước sạch. VUCICO đã áp dụng phương pháp Container xử lý nước biển NiroBox™ SW Mega với công suất 1500m3/ngày, có khả năng thu hồi nước biển đến 50%. 

(Video Container NiroBox™  tại đảo Cát Bà)

Kết quả đạt được: nhờ hệ thống NiroBox™ vấn đề cung cấp nước tại đảo Cát Bà – Hải Phòng đã được giải quyết trong mùa cao điểm.

Nhận thiết kế thi công hệ thống xử lý nước biển

Bạn là chủ Doanh Nghiệp, chủ Resort, chủ đầu tư BĐS,… cần tư vấn về thiết kế thi công hệ thống xử lý nước biển RO, hệ thống xử lý nước biển NiroBox™ vui lòng liên hệ ngay với VUCICO để được tư vấn miễn phí! Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để mang đến cho bạn một dịch vụ phù hợp, hiệu quả, hợp lý nhất. Xem thêm thông tin tại đây.

Xin chào!
Yêu cầu tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, VUCICO VIETNAM sẽ liên hệ sớm nhất!