TIA CỰC TÍM (UV) CÓ THỰC SỰ NGĂN CHẶN ĐƯỢC VIRUS CORONA (COVID-19) HAY KHÔNG?

27 - 04 -2020

Giữa đại dịch COVID-19, nhiều người trên thế giới đang tự hỏi liệu tia UV có khả năng chống lại sự lây lan của loại virus này hay không. Những câu hỏi này chủ yếu liên quan đến khả năng UV khử trùng bề mặt, linh kiện và thiết bị.

Hiệp hội Tia cực tím Quốc tế (IUVA) – một tổ chức phi lợi nhuận dành cho sự tiến bộ của các công nghệ tia cực tím để giúp giải quyết các mối quan tâm về sức khỏe cộng đồng và môi trường – đã tập hợp một nhóm các chuyên gia hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới để phát triển hướng dẫn sử dụng hiệu quả công nghệ khử trùng bằng UV để giúp giảm thiểu sự lây lan COVID-19.

IUVA tin rằng các công nghệ khử trùng bằng tia cực tím có thể đóng một vai trò trong phương pháp ngăn chặn nhiều lớp nhằm giảm lây truyền vi-rút gây ra COVID-19, SARS-CoV-2, dựa trên dữ liệu khử trùng hiện tại và bằng chứng thực nghiệm. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập iuva.org/COVID-19.

  • Cách tia UV khử trùng nước

Trong các ứng dụng khử trùng nước, ánh sáng tia cực tím gây sự bất hoạt nhanh chóng, hiệu quả ở vi sinh vật thông qua một quá trình vật lý. Khi vi khuẩn, vi-rút và động vật nguyên sinh tiếp xúc với bước sóng diệt khuẩn của tia UV, chúng sẽ ngay lập tức không có khả năng sinh sản và lây nhiễm. Quá trình này không thêm gì vào nước ngoài ánh sáng tia cực tím, không ảnh hưởng đến thành phần hóa học hoặc hàm lượng oxy hòa tan và không tạo ra sản phẩm phụ sau khử trùng.

Các vi sinh vật bị bất hoạt bởi ánh sáng tia cực tím là kết quả của sự phá hủy axit nucleic. Lượng năng lượng cao liên quan đến năng lượng tia cực tím có bước sóng ngắn, chủ yếu ở bước sóng 254nm, được hấp thụ bởi RNA và DNA của tế bào. Sự hấp thụ năng lượng tia cực tím này hình thành các liên kết mới giữa các nucleotide liền kề, tạo ra liên kết đôi (dimer). Sự hình thành của nhiều chất làm giảm thymine trong DNA của vi khuẩn và vi-rút ngăn chặn sự sao chép và không có khả năng lây nhiễm.

Tia cực tím đã chứng minh hiệu quả chống lại các sinh vật gây bệnh, bao gồm cả những loài chịu trách nhiệm về bệnh tả, bại liệt, thương hàn, viêm gan và các bệnh do vi khuẩn, vi-rút và ký sinh trùng khác.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về hệ thống khử trùng UV nước uống của chúng tôi ở đây,

* Thông tin liên quan đến COVID-19 vẫn đang được nghiên cứu và bổ sung nhanh chóng. Chúng tôi sẽ cập nhật bài viết này với các chi tiết có liên quan sau khi được công bố.

Nguồn: https://www.trojanuv.com/about/news/covid-19-uv-disinfection-1626

 

Xin chào!
Yêu cầu tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, VUCICO VIETNAM sẽ liên hệ sớm nhất!