TÌM HIỂU VỀ VAN MỘT CHIỀU – CÔNG DỤNG VÀ CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG

12 - 05 -2020

Van một chiều có thể được xem là loại van bị hiểu nhầm nhiều nhất từng được phát minh. Nếu hỏi một nhân viên nhà máy bất kỳ, câu trả lời thường gặp nhất có lẽ là “loại van này không dùng được”. Trên thực tế, những nhân viên đó có thể đã lấy ra các bộ phận bên trong hoặc lắp lại hệ thống để tránh các van một chiều. Nói cách khác, các van này là một trong số những van ít phổ biến nhất được sử dụng hiện nay.
Bài viết này sẽ tìm hiểu những điều cơ bản về van một chiều, công dụng và cách thức hoạt động.
Công dụng:
Nói một cách đơn giản, van một chiều cho phép dòng chảy theo một hướng và tự động ngăn chất lỏng chảy ngược lại (dòng chảy ngược). Chúng là một trong số ít các van tự động không cần hỗ trợ để mở và đóng. Không giống như các van khác, chúng vẫn tiếp tục hoạt động ngay cả khi cơ sở của nhà máy mất không khí, điện hoặc không có nhân viên nhà máy phụ trách đóng mở van.
Van một chiều có mặt ở khắp mọi nơi, bao gồm cả hộ gia đình. Một máy bơm hút nước trong tầng hầm thường sẽ có một van một chiều nằm trên đường xả của bơm. Ngoài ra, loại van này cũng có mặt trong hầu hết mọi ngành công nghiệp có dùng máy bơm.
Cách thức hoạt động:
Van một chiều nhạy cảm với dòng chảy và dựa vào dòng chất lỏng để mở và đóng. Đĩa bên trong cho phép dòng chảy đi về phía trước, mở van. Đĩa bắt đầu đóng van khi dòng chảy về phía trước giảm hoặc bị đảo ngược, tùy thuộc vào thiết kế. Thiết kế van thường đơn giản chỉ với một vài thành phần như thân, đế, đĩa và vỏ. Tùy thuộc vào thiết kế, có thể có các vật dụng khác như trục, chốt bản lề, trục đĩa, lò xo, bi, bộ phận đàn hồi và ổ trục.
Phớt bên trong của đĩa van một chiều và đế phụ thuộc vào áp suất ngược chất lỏng, trái ngược với lực cơ học được sử dụng cho van đóng/mở. Do đó, tỷ lệ rò rỉ đế cho phép là lớn hơn đối với van một chiều so với van đóng/mở. Bề mặt kim loại được bịt kín nói chung sẽ cho phép một số rò rỉ trong khi các chất đàn hồi, chẳng hạn như Buna-N và Viton, cung cấp khả năng kín khí (không rò rỉ).
Van một chiều của vonRoll Hydro được sản xuất đạt chuẩn kích thước lắp đặt EN 558‑1 và chuẩn mặt bích DIN EN 1092-2 và hoạt động dựa vào lò xo. Độ tin cậy và độ bền là các tính năng chất lượng quan trọng cho van và phụ kiện. vonRoll hydro kết hợp công nghệ hàng đầu với chất lượng hạng nhất trong phạm vi sản phẩm hoàn chỉnh của và tập trung vào các thành phần ống chất lượng cao để sử dụng phổ biến. Nhờ lớp phủ epoxy bên trong và bên ngoài, van và phụ kiện vonRoll được bảo vệ chống ăn mòn hợp vệ sinh và lâu dài.

Nguồn: https://www.waterworld.com/technologies/valves/article/16197251/understanding-check-valves-sizing-for-the-application-not-the-line-size

Xin chào!
Yêu cầu tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, VUCICO VIETNAM sẽ liên hệ sớm nhất!