Vì sao cần xử lý bùn thải tại các nhà máy xử lý nước?

06 - 12 -2022

Trong xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển công nghiệp hóa đô thị, xử lý bùn thải là quy trình rất quan trọng và cần thiết đối với lĩnh vực công nghiệp, cấp thoát nước, môi trường,… Mặc dù hiện nay chúng ta đang ở thời đại của cách mạng công nghiệp 4.0 với những đổi mới và công nghệ tiên tiến trong quá trình sản xuất cũng như tái chế chất thải, việc tối ưu hóa quá trình này nhằm giảm thiểu tác hại đến môi trường vẫn còn mốt số khó khăn nhất định và vẫn chưa đáp ứng được đúng với yêu cầu được ban hành. Một trong những điều quan trọng nhất trong quá trình xử lý là bùn phải đạt được hàm lượng rắn khô cao nhất có thể vì mức khô này ảnh hưởng đáng kể đến lượng và đặc tính bánh bùn được sản xuất, qua đó ảnh hưởng đến công tác tiêu hủy hoặc tái chế bùn thải.

Vậy làm thế nào để đáp ứng với quy trình xử lý bùn thải được ban hành? Công nghệ xử lý bùn hiện đại và được tin dùng nhất hiện nay là gì? Cùng VUCICO tìm hiểu nhé.

Bùn thải công nghiệp là gì?

Nước thải nói chung bao gồm nước và các lượng tạp chất hữu cơ, vô cơ ở các nồng độ khác nhau, ngoài ra chúng còn bao gồm các vật liệu độc hại khác và các thành phần khó có thể phân hủy sinh học. Bùn thải là chất thải được hình thành sau quá trình xử lý nước thải. Chính vì thế, công tác xử lý bùn thải gặp rất nhiều khó khăn và phức tạp. Để có thể xử lý tốt, chúng ta cần phải dùng đến các công nghệ lọc tách và loại bỏ các tạp chất này ra khỏi bùn.

Hiện trạng bùn thải phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải

Hiện nay, việc xử lý bùn thải tại nước ta đang rơi vào tình trạng không đủ công suất xử lý (đối với các quá trình sử dụng bùn hoạt tính) nhưng lại có nguồn cung quá cao từ các nhà máy xử lý nước thải. Cùng với đó, không phải tất cả các loại bùn sản sinh từ hệ thống xử lý nước thải đều được xử lý theo đúng quy chuẩn kỹ thuật đã ban hành. Những loại bùn thải từ những hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và từ các khu vực chăn nuôi gia súc, thực phẩm, các sản phẩm từ nhựa, giấy, bùn dư từ những ngành công nghiệp mỹ phẩm, sơn, hóa chất, dệt, nhuộm và các ngành cơ khí… Nếu không được thu gom và xử lý một cách phù hợp, các loại bùn này có thể gây ra tác động rất tiêu cực đến môi trường và sức khỏe của con người.

bùn thải

Phân loại bùn thải công nghiệp

Việc phân loại bùn thải sẽ giúp chúng ta dễ dàng xác định và lựa chọn phương pháp xử lý bùn tốt nhất và hiệu quả nhất. Thông thường, sẽ có 2 loại bùn chính sau:

Bùn công nghiệp:

Đây là loại bùn có trong quá trình xử lý nước thải công nghiệp. Thành phần chính trong bùn thải công nghiệp thường là kim loại nặng rất nguy hiểm và độc hại, gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái và môi trường. Chính vì thế, việc xử lý loại bùn này rất khó khăn và đòi hỏi chúng ta cần phải bỏ ra nhiều thời gian và áp dụng công nghệ cao, hiện đại.

Bùn thải sinh học:

Loại bùn này được xem là không độc hại nhưng lại có mùi hôi khó chịu. Loại bùn này có thể được sử dụng để sản xuất các loại phân hữu cơ dùng trong lĩnh vực chăn nuôi và trồng trọt.

Vì sao cần phải xử lý bùn thải tại các nhà máy xử lý nước?

Việc xử lý bùn thải là nghĩa vụ mà các ngành công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp,… cần phải thực hiện và chấp hành nghiêm túc. Dù là loại bùn thải nào thì cũng gây ra nhiều vấn đề tiêu cực đến môi trường và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Việc không xử lý bùn thải theo quy định và thải ra môi trường có thể bị phạt nặng theo các quy định của Nhà nước. Xử lý bùn thải cũng cần phải dựa vào đặc tính và phân loại bùn để xác định được phương án và công nghệ xử lý phù hợp.

Nhận thấy được tầm quan trọng của việc xử lỳ bùn trong hoạt động kinh doanh và sản xuất, VUCICO đã ứng dụng thành công hệ thống xử lý bùn với công nghệ hiện đại cao đến từ Nhật Bản tại NMN Phú Tài – Bình Định. Hệ thống ép bùn tại VUCICO với thiết kế tốt, bền bỉ ứng dụng công nghệ tiến tiến đáp ứng đầy đủ các tiêu chí kỹ thuật ban hành mang lại hiệu quả đáng mong đợi cho nhà máy, chủ đầu tư.

bùn thải

Công nghệ ép bùn đa đĩa xoắn ốc AMCON chất lượng Nhật Bản phân phối bởi VUCICO

Đối với công tác xử lý bùn thải, đa số các nhà máy nước hiện nay vẫn đang sử dụng sân phơi bùn truyền thống. Phương pháp này vừa tốn rất nhiều diện tích đất của nhà máy vừa tốn nhiều thời gian và đặc biệt phụ thuộc vào điều kiện thời tiết tại địa phương. Máy ép bùn là một giải pháp hiện đại, hiệu suất cao đang được một số nhà máy áp dụng để thay thế sân phơi bùn. Cùng tìm hiểu về máy ép bùn AMCON tại VUCICO để có cái nhìn rõ hơn về lý do vì sao sản phẩm này đang được nhiều chủ đầu tư, nhà máy nước tin dùng.

Cách thức hoạt động

Hệ thống ép bùn đa đĩa xoắn ốc AMCON có xuất xứ tại Nhật Bản, có thiết kế hoạt động trục vít gắn với các vòng đĩa, xen kẽ vòng cố định và vòng xoay. Với bản chất khử nước (dewatering) và mục đích giảm tỉ lệ nước trong hỗn hợp để bùn tồn tại ở trạng thái rắn. Chính vì thế, trong quá trình xử lý, bùn được bơm vào khoang máy đi dọc theo các trục xoắn cùng với áp lực nén tăng dần, nước lọc được tách ra từ các vị trí vòng xoay và bùn được nén chặt bởi các đĩa nén nằm ở vị trí đầu ra giúp bánh bùn được sản xuất khô nhất có thể.

Các đặc tính chính:

  • Vận hành êm ái
  • Tiêu thụ điện năng cực thấp
  • Tích hợp nhỏ gọn All-in-one, thay thế hoàn toàn hệ thống xử lý truyền thống
  • Không cần sân phơi bùn, không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết
  • Vận hành 247/365 (lên đến 10.000 giờ)
  • Độ khô bùn cao và ổn định (lên đến 20%)
  • Hệ thống hoàn toàn tự động, giao diện phần mềm điều khiển thân thiện (HMI)
  • Không yêu cầu công tác bảo trì trước chu kỳ 10.000 giờ
  • Tiêu thụ hóa chất (Polymer) cực thấp

Liên hệ VUCICO để tìm hiểu thông tin về thi công thiết kế hệ thống xử lý bùn bằng công nghệ ép bùn đa đĩa xoắn ốc AMCON. Hoặc các bạn có thể xem thêm thông tin về dự án ép bùn mà VUCICO đã thực hiện tại đây.

Xin chào!
Yêu cầu tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, VUCICO VIETNAM sẽ liên hệ sớm nhất!