Vì sao nên xử lý tảo trong hồ nước?

16 - 02 -2023

Đối với các hồ nước lớn, sự xuất hiện của tảo luôn là một mối nguy hại đáng kể đối với chất lượng nước. Tảo – algae – là một nhóm thực vật nhân thực đa dạng có khả năng quang hợp và sinh sôi trong môi trường nước. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, khi tảo xuất hiện trong hồ nước, chúng sẽ hấp thụ oxy hòa tan trong nước, quang hợp và sản sinh ra CO2 gây giảm pH của nước. Một số loại tảo còn có khả năng thải ra các hợp chất, khí gây mùi khó chịu, thậm chí có hại cho sức khỏe người dùng khi sử dụng nước. Ngoài ra, khi các tế bào tảo này chết cũng sẽ tăng độ đục của nước cũng như hấp thụ thêm oxy từ việc các vi sinh vật tiêu hủy xác của chúng. Chính vì thế, việc xử lý tảo có trong nước ao, hồ,… là một điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Cùng VUCICO xem bài viết dưới đây để có cái nhìn chi tiết hơn nhé!

Nguyên nhân gây ra tảo trong hồ

Tảo sinh sôi nhờ vào việc trôi nổi trong hồ nước: trồi lên gần bề mặt để hấp thụ ánh sáng cho quá trình quang hợp, lặn xuống khu vực đáy hồ để hấp thụ chất dinh dưỡng hòa tan trong hồ. Do đó, nguồn nước giàu chất dinh dưỡng, không có che phủ sẽ là điều kiện phù hợp để tảo phát triển.

xử lý tảo

Tác hại của tảo đối với ao, hồ

* Nếu tảo độc nở hoa và tàn sẽ giải phóng chất độc vào nước, trực tiếp làm chết các sinh vật có trong nước

* Nếu tảo không độc: Làm suy giảm chất lượng nước nghiêm trọng

  • Gây biến động lớn về pH, kiềm trong ao, hồ,…

  • Gây thiếu oxy

  • Tảo bị phân hủy sinh ra lượng lớn khí độc

  • Là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển vi khuẩn có hại

Cách xử lý tảo thường dùng

Để đối phó với tảo trong hồ chứa nước, cách thức truyền thống là sử dụng hóa chất diệt tảo như đồng sunfat hoặc clo để tiêu diệt chúng. Các hóa chất này có khả năng tiêu diệt tảo nhanh nhưng nếu tồn tại dư lượng sẽ rất nguy hiểm cho người dùng. Một cách khác an toàn hơn để diệt tảo là sừ dụng đèn UV-C để làm bất hoạt ADN của tảo. Tuy nhiên, đối với nước có độ đục cao hoặc diện tích nước lớn như ao hồ thì phương án này không khả thi.

xử lý tảo

Phương pháp xử lý tảo tối ưu mới nhất hiện nay – Công nghệ sóng siêu âm LG Sonic

Gần đây, giải pháp sử dụng sóng siêu âm đã được nghiên cứu và chứng minh khoa học có thể ngăn chặn sự sinh sôi của tảo. Sóng siêu âm tần số cao (từ 20 – 200kHz) có khả năng gây ảnh hưởng đến độ nổi của tế bào tảo (Park, et al, 2017). Nếu tảo không thể nổi lên trên mặt hồ, chúng không thể quang hợp và sẽ tự động bị tiêu diệt. Sóng siêu âm phát ra trên mặt hồ sẽ tạo ra một lớp màn chắn an toàn, không thay đổ tính chất nước trong hồ cũng như tạo ra các phụ phẩm gây hại cho các sinh vật khác, ngăn chặn tảo quang hợp.

Công nghệ này cũng tích hợp các cảm biến theo dõi các chỉ số khác của nước như pH, độ đục, oxy hòa tan và nhiệt độ, qua đó quyết định tần số chính xác để diệt tảo. Thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời,  giúp tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

 

 

xử lý tảo

 

xử lý tảo

 

 

Nguồn:

Hình ảnh: internet, LG Sonic

Cơ quan Bảo vệ Môi Trường Hoa Kỳ

Park, J. Church, J. Son, Y. Kim, K. T. Lee, W. H. 2017, ‘Recent advances in ultrasonic treatment: Challenges and field applications for controlling harmful algal blooms (HABs)’.

Cung cấp và thi công hệ thống xử lý nước

Bạn là chủ doanh nghiệp, chủ Resort, bệnh viện, các cơ sở thể thao như nhà thi đấu, sân vận động, khách sạn, trung tâm mua sắm,…  cần tư vấn, cung cấp và lắp đặt hệ thống khử trùng nước bằng tia cực tím UV… nhập khẩu chính hãng từ châu Âu, vui lòng liên hệ ngay với VUCICO để được tư vấn miễn phí! Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để mang đến cho bạn một dịch vụ phù hợp, hiệu quả, hợp lý nhất.

Xin chào!
Yêu cầu tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, VUCICO VIETNAM sẽ liên hệ sớm nhất!