Giải pháp bảo vệ cho một trạm bơm giếng

18 - 04 -2022

Hiện nay, đối với các nguồn thu nước ngọt trong tự nhiên, nước ngầm trong giếng là một trong những kênh phổ biến nhất. Theo yêu cầu tại Thông tư 17/2021/TT-BTNMT ngày 30/11/2021 về việc quy định giám sát khai thác sử dụng tài nguyên nước, việc quan trắc mực nước giếng khai thác là vô cùng cần thiết. Trong bài viết dưới đây, VUCICO sẽ mang đến những thông tin về những quy định cũng như các giải pháp bảo vệ trạm bơm giếng an toàn trong việc quan trắc mực nước giếng khai thác và giải pháp quan trắc hữu hiệu đến từ VUCICO!

Trạm bơm là gì?

Trạm bơm là các công trình thủy công trong đó trang bị đầy đủ các loại máy bơm và thiết bị hỗ trợ nhằm đảm bảo lấy nước từ nguồn, vận chuyển và bơm nước đến nơi cần sử dụng nước hay cần thoát. Đối với một nước nông nghiệp như Việt Nam thì trạm bơm là công trình rất quan trọng, được quan tâm đầu tư hàng đầu.

bơm giếng

Trạm bơm được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau. Trong đó, nếu dựa theo chức năng, vị trí thì sẽ có trạm bơm cấp 1, cấp 2, tuần hoàn, tăng áp. Phân loại theo mục đích sử dụng sẽ có trạm bơm bùn, trạm bơm giếng, trạm bơm nước mưa, trạm bơm nước thải sinh hoạt,…

Các trạm bơm này được xây dựng chủ động tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng. Đặc biệt, hiện nay cũng có công nghệ bơm cơ động có tính linh hoạt cao, có thể kết hợp cho các trạm bơm tưới tiêu hoặc có thể di chuyển để giải quyết các vấn đề khác nhau.

Yêu cầu về quan trắc mực nước giếng

Theo yêu cầu tại Thông tư 17/2021/TT-BTNMT ngày 30/11/2021, Sở TNMT yêu cầu triển khai hệ thống, yêu cầu đối với thiết bị đo đạc, kết nối và truyền số liệu như sau:

 • Có dải đo phù hợp với giá trị cần đo.
 • Hoạt động liên tục, kết nối, truyền thông tin, số liệu tới thiết bị thu nhận, lưu trữ cơ sở dữ liệu của hệ thống giám sát.
 • Có sai số tuyệt đối không vượt quá 0,1cm đối với thiết bị đo mực nước.
 • Đối với các thiết bị đo đạc tự động mực nước, dải đo phải đảm bảo không quá 15 phút 01 lần.
 • Các loại thiết bị đo đạc phải thực hiện hiệu chuẩn, kiểm định theo quy định.
 • Chế độ giám sát đối với mực nước: không quá 1 giờ 1 lần.
 • Truyền dữ liệu về Sở TNMT qua giao thức FTP.

Các thiết bị cần thiết cho một trạm bơm giếng

Trong bất cứ trạm bơm giếng nào đều sẽ được bố trí các thiết bị bơm hay còn gọi là máy bơm mới có khả năng cung cấp giải quyết khối lượng nước theo yêu cầu. Có trạm bơm có thể chỉ cần tới 1 thiết bị bơm đặt đơn lẻ . Nhưng cũng có sẽ trạm bơm có rất nhiều máy bơm hoạt động liên tiếp để phục vụ tối đa nhu cầu. Để có thể hỗ trợ các hệ thống bơm giếng hoạt động hiệu quả, không gặp các sự cố hư hỏng thiết bị, đường ống truyền tải,…. thì việc xác định mực nước tức thời sẽ tối ưu hóa hoạt động của bơm.

Cảm biến mực nước giếng và đồng hồ lưu lượng

Cảm biến mực nước được lắp tại giếng quan trắc, đo mực nước theo nguyên lý áp lực thuỷ tĩnh với độ chính xác cao, cáp tín hiệu cảm biến được bọc cường lực cho khoảng cách treo cảm biến trên 100m mà không cần lắp thêm cáp treo hỗ trợ. Ngoài ra, hệ thống cần một đồng hồ đo lưu lượng điện từ để đo đếm và giám sát lượng nước giếng được bơm.

Cảm biến mực nước đếm từ Thụy Sỹ
Đồng hồ đo lưu lượng điện từ đến từ Ý

Datalogger lưu trữ và truyền dữ liệu trạm bơm

Bộ ghi dữ liệu SOFREL LS giám sát chặt chẽ lượng tiêu thụ được đọc bằng đồng hồ đo hoặc đồng hồ đo lưu lượng được lắp đặt tại trạm bơm. Hệ thống cung cấp dữ liệu hàng ngày về mức tiêu thụ và truyền dữ liệu đến các trạm SCADA để cho phép các nhà điều hành lập bản tóm tắt lượng nước thu được từ từng giếng. Nếu có bất cứ sai sót gì thì hệ thống Datalogger phát hiện và báo cáo ngay.

Datalogger chất lượng cao đến từ Pháp

Van xả khí và điều khiển trạm bơm

Ngoài ra, các thiết bị cơ khí diều khiển khác như van xả khí và van điều khiển bơm chính là cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng.

bơm giếng

Giải pháp bảo vệ cho trạm bơm giếng

KHI KHỞI ĐỘNG BƠM:

 • Van thu xả khí D070P sẽ xả nhanh lượng khí trong ống đẩy, đẩy nước lên đường ống trên mặt đất giúp tiết kiệm năng lượng khi khởi động. Khi nước đã lên tới van thu xả khí, van sẽ từ từ đóng lại và xả một phần nước ra ngoài trước khi đóng hoàn toàn nhằm hạn chế sốc áp khi khởi động (chức năng chống va).
 • Van điều khiển bơm S500-BC sẽ từ từ mở ra khi khởi động bơm nhằm hạn chế nước va cho đường ống phía sau. Trong quá trình bơm, van sẽ mở hoàn toàn nhằm hạn chế tối đa tổn thất áp lực qua van.

TRONG QUÁ TRÌNH VẬN HÀNH BƠM:

 • Van thu xả khí D070P liên tục xả khí tích tụ (nếu có) khi bơm đang hoạt động.
 • Van S500-BC sẽ mở hoàn toàn nhằm hạn chế tối đa tổn thất áp lực qua van.

bơm giếng

KHI DỪNG BƠM:

 • Van S500-BC từ từ đóng lại trước khi bơm dừng, nhằm tránh nước va khi thay đổi đột ngột vận tốc dòng chảy trong đường ống.
 • Van thu xả khí D070P thực hiện chức năng hút khi nhanh để bù áp lực âm trên đường ống đẩy.

KHI TRẠM BƠM ĐỘT NGỘT MẤT ĐIỆN, HOẶC BƠM BỊ HƯ HỎNG, HOẶC ÁP LỰC MẠNG LƯỚI CAO HƠN ÁP LỰC ĐẨY CỦA BƠM:

 • Van S500-BC lập tức đóng lại (không theo tín hiệu điều khiển) thực hiện chức năng như van một chiều.
 • Van thu xả khí D070P thực hiện chức năng hút khi nhanh để bù áp lực âm trên đường ống đẩy.

bơm giếng

Van S500-BC được điểu khiển bằng van điện từ. Khi tín hiệu dừng bơm, van sẽ đóng từ từ, đến khi đóng hoàn toàn, tín hiệu hành trình van sẽ được dùng để kích hoạt dừng bơm.

Nhận thi công thiết kế hệ thống cấp thoát nước

VUCICO là đơn vị thi công hệ thống quan trắc mực nước giếng và cung cấp các thiết bị trạm bơm chuyên nghiệp với công nghệ tiên tiến theo xu hướng công nghiệp 4.0. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí! Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để mang đến cho bạn một dịch vụ phù hợp, hiệu quả, hợp lý nhất. Cac bạn có thể xem thêm thông tin tại đây.

Xin chào!
Yêu cầu tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, VUCICO VIETNAM sẽ liên hệ sớm nhất!