Giải pháp chống thất thoát nước hiệu quả cao

07 - 12 -2022

Thất thoát nước đang là một  thách thức lớn đối với mỗi công trình cấp nước trên thế giới. Điều này dẫn đến “Nước không doanh thu” – tình trạng nước cấp được sản xuất và bơm vào hệ thống cấp nước nhưng sau đó bị thất thoát hoặc không được tính đến trong hóa đơn và điều này gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng.

Vậy làm thế nào để phát hiện được nguồn nước không doanh thu và giải pháp chống thất thoát nước như thế nào để khắc phục tình trạng này? Bài viết dưới đây VUCICO sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Phân loại nước không doanh thu

Nước không doanh thu có thể phân loại thành 3 nhóm chính, bao gồm nước tổn thất vật lý (thực tế), tổn thất hành chính và tổn thất từ việc tiêu thụ nước hợp pháp mà không có hóa đơn.

  • Tổn thất hành chính xuất phát từ việc khách hàng tiêu thụ nước không hợp pháp. Họ có thể không đăng ký đồng hồ hoặc đồng hồ không đo đạc chính xác.
  • Tiêu thụ hợp pháp nhưng không có hóa đơn có thể do khách hàng không có đồng hồ nước hoặc có đồng hồ nhưng không thể xuất hóa đơn.
  • Tổn thất vật lý có nguyên nhân từ quá trình vận hành và bảo dưỡng kém, đường ống bị lão hóa, các công trình truyền dẫn nước có chất lượng thi công kém và các sự cố áp suất tức thời gây ra tràn bể chứa, rò rỉ thậm chí bể đường ống, do đó gây thất thoát nước trong hệ thống.

Bảng phân loại nước không doanh thu

thất thoát nước

Phương pháp chống thất thoát nước

Giải quyết được lượng thất thoát nước vật lý là công tác quan trọng nhất trong lĩnh vực thất thoát nước vì vấn đề này báo hiệu về sự quá tải và/hoặc hỏng hóc của hệ thống. Vấn đề này hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của các đơn vị cấp nước. Trong đa số các trường hợp, tổn thất vật lý là khoản thất thoát nước chiếm tỉ trọng cao nhất trong lượng nước không doanh thu.

thất thoát nước

Cung cấp một chương trình quản lý áp lực hệ thống tối ưu để giảm các hiện tượng liên quan đến đột biến áp là một trong những giải pháp giảm tổn thất thực tế tốt nhất có thể kể đến. Điều này có nghĩa là các loại van xả khí, van chân không và van điều áp sẽ được lựa chọn để xây dựng một mạng lưới cấp nước cùng với đó là việc phân vùng tách mạng khu vực cấp nước (District Metering Area – DMA). Giải pháp này giúp cho công tác quản lý chặt chẽ hơn, giúp các công ty cấp nước theo dõi được mức áp lực trên các đường ống chính.

Cụ thể, việc phân vùng tách mạng khu vực cấp nước (District Metering Area – DMA) sẵn sàng phản ứng kịp thời khi xảy ra sự cố, giảm thiểu tối đa lượng nước không doanh thu và xây dựng một mạng lưới cấp nước có khả năng chống thất thoát tốt.

Ngoài ra, việc cung cấp các đồng hồ nước có độ chính xác cao, có cấu trúc chắc chắn, không dễ bị người ngoài tác động và thay đổi số đo cũng là một giải pháp hiệu quả để giảm lượng nước không doanh thu. Các đồng hồ này cũng cần dễ dàng tích hợp vào mạng lưới DMA qua các ứng dụng Smart Meter (đo đọc thông minh) để dễ dàng lấy số liệu và quản lý tốt hơn, phòng tránh tình trạng thất thoát hành chính.

Tuy nhiên trong trường hợp xấu nhất, thất thoát nước xảy ra rò rỉ do nứt, bể đường ống nước, dò tìm tức thời vị trí rò rỉ sẽ là phương án hữu hiệu nhất để giảm thiểu tối đa lượng nước thất thoát. Tìm hiểu về các phương pháp dò tìm rò rỉ tại đây

thất thoát nước
Dò tìm rò rỉ tại Nhà máy nước Côn Đảo

thất thoát nước

thất thoát nước
Dò tìm rò rỉ tại Dao Coffee, Lào

Nhận thiết kế thi công và sửa chữa các công trình ngành cấp thoát nước

VUCICO – đơn vị chống thất thoát nước chuyên nghiệp áp dụng giải pháp dò tìm rò rỉ tích hợp với các công nghệ tiên tiến để khoanh vùng và xác định chính xác nhất các vị trí rò rỉ, hư hỏng trên đường ống giúp giảm thiểu tối đa lượng nước thất thoát trên đường ống hiệu quả và đưa ra giải pháp phù hợp với từng hiện trạng của hệ thống đường ống. 

Liên hệ ngay với VUCICO để được tư vấn miễn phí về những giải pháp phù hợp với tình trạng của doanh nghiệp hay gia đình bạn! Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để mang đến cho bạn một dịch vụ phù hợp, hiệu quả, hợp lý nhất.

Xin chào!
Yêu cầu tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, VUCICO VIETNAM sẽ liên hệ sớm nhất!