Case study: Áp dụng công nghệ dò tìm rò rỉ WI-Plat trong công tác giảm thất thoát nước sạch tại địa bàn thành phố Hải Dương

04 - 07 -2022

Bối cảnh

Nước sạch là sản phẩm thiết yếu đối với cộng đồng. Tuy nhiên, trong bối cảnh dân số quốc gia ngày càng tăng mạnh, nhu cầu dùng nước sạch của người dân cũng tăng theo. Vì vậy hệ thống các tuyến truyền tải cấp 1, cấp 2 buộc phải chịu áp lực, lưu lượng dùng nước nhiều hơn trước. Cụ thể hơn, chỉ riêng địa bàn tỉnh Hải Dương năm 2017 đã phát triển thêm gần 13.000 khách hàng và trong 6 tháng đầu của năm 2018 phát triển thêm hơn 5.500 khách hàng, nâng tổng số khách hàng lên hơn 216.000 khách hàng. Điều này đòi hỏi các chính sách về an toàn nước sạch cũng phải được chú trọng hơn trong đó được kể đến là công tác chống thất thoát nước sạch.

Thách thức

Trước bối cảnh trên, tỉnh Hải Dương cần phải có những chính sách về an toàn nước sạch tốt hơn và các giải pháp tiên tiến về giám sát chất lượng nước và chống thất thoát nước sạch. Song song đó, tỉnh Hải Dương vẫn phải đảm bảo tuân thủ các yêu cầu của chính phủ về nước sạch như: Chương trình Quốc gia bảo đảm cấp nước an toàn giai đoạn 2016 – 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1566/QĐ-TTg ngày 9/8/2016; Chương trình Quốc gia chống thất thoát thất thu nước sạch đến năm 2025 (tại Quyết định số 2147/QĐ-TTg ngày 24/11/2010); Chỉ thị số 34/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh nước sạch, bảo đảm cấp nước an toàn, liên tục.

thất thoát nước
Khu vực nghiên cứu

Giải pháp

VUCICO đã phối hợp với Công ty cổ phần cấp nước Hải Dương nghiên cứu, bàn luận và đưa ra gói giải pháp chống thất thoát nước sạch bao gồm:

  • Thiết bị âm học để thu nhận âm thanh từ dòng chảy trên đường ống Sonic M1 kèm theo thanh kim loại nối dài để truyền âm thanh từ đường ống nằm dưới sâu tới thiết bị Sonic (03 bộ): Điện thoại thông minh với hệ điều hành android, Giá đỡ, Cáp kết nối, Cáp sạc, Phần mềm NELLOW của hãng WI-Plat.

VUCICO tiến hành nghiên cứu 2 khu dân cư thuộc thành phố nơi người dân được cung cấp 100% nước sạch cho sinh hoạt và cả 2 khu vực đều được quản lý bởi 2 đồng hồ DMA có cùng đường kính 150mm.

 

thất thoát nước
Thiết bị và phần mềm phục vụ cho công tác dò tìm

Dựa trên sơ đồ các tuyến ống được phân vùng tại 2 DMA, các điểm dò tìm sẽ được thực hiện thông qua cách đặt trực tiếp thiết bị ghi nhận và phân tích dữ liệu lên thành ống hoặc bề mặt các phụ kiện trên đường ống như van, đồng hồ khách hàng,… Mỗi điểm dò tìm sẽ cách nhau từ 10m đến 20m và việc này sẽ lặp lại đến khi hoàn thành trên toàn bộ chiều dài tuyến ống truyền tải.

Kết quả:

Trong thời gian tháng 12/2021, VUCICO đã triển khai dò tìm ở 2 khu vực DMA03 và DMA16 với tổng cộng 500 lượt dò tìm. Sau 1 tháng, tỷ lệ thất thoát đã giảm xuống còn 10,1%, giảm 13% so với ban đầu. Đối với DMA16, tỷ lệ thất thoát còn 8.8%, giảm 19% so với ban đầu. Với khu vực có tỷ lệ thất thoát thấp, các tuyến ống còn tương đối mới, kết quả thử nghiệm cho thấy giảm được gần 2% lượng nước thất thoát chỉ trong 1 tháng thử nghiệm là kết quả rất khả quan.

File Case study PDF

Xem thêm thông tin của chúng tôi về các Dự án thực tế về chống thất thoát nước tại đây.

Xin chào!
Yêu cầu tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, VUCICO VIETNAM sẽ liên hệ sớm nhất!