Thời đại công nghiệp 4.0 và giải pháp đồng hồ nước thông minh

10 - 03 -2022

Trong giai đoạn hiện đại hóa hiện nay, đặc biệt với tình hình đại dịch đang hoành hành, ngành công nghiệp cấp thoát nước đang có xu hướng chuyển dịch sang nền tảng cấp thoát nước thông minh để tối ưu quá trình vận hành, hạn chế tiếp xúc trực tiếp cũng như chi phí lắp đặt hệ thống. Một hệ thống đọc số đồng hồ thông minh góp phần giảm chi phí đầu tư, lắp đặt, vận hành quản lý hệ thống đồng hồ nước, đọc số tự động từ xa chính xác – đặc biệt quan trọng khi không yêu cầu nhân viên đọc số tiếp xúc trực tiếp với người tiêu dùng – tiết kiệm rất nhiều chi phí nhân công đọc chỉ số và lập danh sách khách hàng, nâng cao năng suất lao động đang là một xu thế tất yếu trong nền công nghiệp 4.0.

Về công nghệ đọc số đồng hồ nước từ xa, các hệ thống tiên tiến hiện nay được tích hợp vào các loại đồng hồ thông minh áp dụng trong những hệ thống thu thập dữ liệu, có khả năng tổng hợp dữ liệu mức nước sử dụng để phục vụ cho các hình thức tính cước, giảm thiểu tình trạng thất thoát nước và sai số về đồng hồ.

Thông qua bài viết dưới đây, VUCICO sẽ mang đến cho bạn cái nhìn rõ hơn về Công nghệ AMR cùng những dòng sản phẩm đồng hồ thông minh tích hợp công nghệ đọc số từ xa giúp cho doanh nghiệp bạn giảm bớt nỗi lo về tình trạng thất thoát nước và tăng cường hiệu quả quản lý.

Công nghệ đọc số đồng hồ từ xa (AMR)

Là một nhà cung cấp nguồn nước cho người tiêu dùng, bạn cần có một giải pháp linh hoạt và tối ưu để đọc từ xa toàn bộ đồng hồ đo nước tiêu thụ đã lắp đặt cho khách hàng. Giải pháp này giúp mọi thứ trở nên dễ dàng, đơn giản, tiết kiệm và đặc biệt cải thiện hiệu quả quản lý đáng kể.

AMR (Automated Metering Reading) là giải pháp đọc số đồng hồ nước từ xa hoàn toàn dựa vào kỹ thuật số , giúp tăng tính hiệu quả và độ chính xác. Với công nghệ này, bạn hoàn toàn có thể thu thập dữ liệu liên tục – từ xa từ các đồng hồ đã được lắp đặt. Bạn có thể quản lý, giám sát và phân tích dữ liệu dễ dàng. Các số liệu từ đồng hồ được đọc thông qua thiết bị di động hoặc mạng cố định.

Công nghệ AMR với những tính năng ưu việt giúp các công ty cấp nước giảm lượng nước thất thoát, sai số qua đồng hồ nước. Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ trong quản lý đồng hồ nước giúp doanh nghiệp cấp nước tiết kiệm về mặt thời gian, nhân sự và tối ưu chi phí vận hành.

Các công nghệ AMR bao gồm các công nghệ cầm tay, di động và mạng dựa trên các nền tảng điện thoại (có dây và không dây), tần số vô tuyến (RF), công nghệ GPRS/Lora/NB-IoT,…

dong ho thong minh

Công nghệ cảm ứng

AMR hoạt động dựa trên cảm ứng, thiết bị sẽ tự động thu thập thông tin, dữ liệu bằng cảm biến hoặc đầu dò. Đầu đọc của đồng hồ sẽ tiếp xúc và sử dụng cổng hồng ngoại được tiêu chuẩn hóa để truyền dữ liệu. Các giao thức chuẩn hóa giữa các nhà sản xuất bằng các tài liệu như ANSI C12.18 hoặc IEC 61107.

AMR Hosting

Đây là một giải pháp hỗ trợ cho phép người dùng theo mức tiêu thụ nước qua Internet. Tất cả dữ liệu được thu thập gần thời gian thực và được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu bằng phần mềm thu thập dữ liệu. Người dùng có thể xem dữ liệu thông qua một ứng dụng web và có thể phân tích dữ liệu bằng nhiều công cụ phân tích trực tuyến khác nhau như biểu đồ tải hồ sơ, phân tích các thành phần thuế quan và xác minh hóa đơn tiện ích của họ.

Mạng tần số vô tuyến – Radio Frequency

AMR hoạt động dựa trên tần số vô tuyến có thể có nhiều hình thức nhưng  phổ biến là các giải pháp mạng cầm tay, di động, vệ tinh và cố định. Các hình thức này được tích hợp với hệ thống RF (Radio Frequency) một chiều và hệ thống RF hai chiều sử dụng băng tần RF, AMR có thể phát tín hiệu vô tuyến giúp thu phát và truyền dữ liệu được liên tục, giảm thiểu chi phí bằng cách tăng tốc độ đọc và ghi nhận thông tin.

Hệ thống đọc số không dây bằng sóng Radio sẽ đảm bảo truyền tín hiệu giữa đồng hồ nước và bộ phát radio thông qua nguyên lý cảm ứng (inductive principle), không yêu cầu kết nối dây vật lý. Dữ liệu đồng hồ nước được truyền liên tục, đảm bảo không gián đoạn, tốc độ đọc số lên đến 50 km/h. Bên cạnh đó, công nghệ có thể được sử dụng với các loại đồng hồ nước khác nhau, tín hiệu truyền liên tục kể cả khi môi trường xung quanh có các vật cản.

Các công nghệ RF thường được sử dụng cho AMR

  • Băng tần hẹp (tần số vô tuyến cố định)
  • Trải phổ
  • Phổ trải chuỗi trực tiếp (DSSS)
  • Phổ trải rộng nhảy tần (FHSS)

Wi-Fi

WiSmart là một nền tảng đa năng có thể được sử dụng bởi nhiều thiết bị điện gia dụng để cung cấp giao tiếp TCP/IP không dây bằng giao thức 802.11 b/g.

Truyền thông  PLC

PLC (Programmable Logic Controller) là phương pháp trong đó dữ liệu điện tử được truyền qua các đường dây cáp trở về trạm biến áp, sau đó được chuyển tiếp đến một máy tính trung tâm trong văn phòng chính của tiện ích.

Xem thêm các sản phẩm về AMR tại Website của chúng tôi.

Cung cấp và lắp đặt hệ thống đọc số đồng hồ từ xa

Với hơn 1000 chiếc đồng hồ đã được cung cấp và lắp đặt tại các đơn vị cấp nước, hệ thống đang vận hành một cách hiệu quả và tối ưu, VUCICO tin rằng sẽ mang đến cho Quý khách hàng giải pháp đồng hồ nước thông minh phù hợp nhất ! Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để mang đến cho bạn những dịch vụ hiệu quả, hợp lý nhất.

Xin chào!
Yêu cầu tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, VUCICO VIETNAM sẽ liên hệ sớm nhất!