TÌNH TRẠNG Ô NHIỄM NƯỚC MẶT TRÊN TOÀN THẾ GIỚI

31 - 03 -2021

Nhân Ngày Nước Thế giới hôm 22/3, Reuters đăng loạt ảnh chụp từ trên không cho thấy tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở phạm vi toàn cầu.

Rác thải sinh hoạt làm tắc nghẽn sông Citarum ở Bandung, Indonesia. Nơi đây được xem là một trong những con sông ô nhiễm nhất thế giới. Chính phủ Indonesia cam kết hồi sinh và cải tạo chất lượng nước của sông Citarum trước năm 2025.

Hồ Baikal ở vùng Irkutsk, Nga vẫn là một trong những hồ nước ngọt sạch nhất thế giới. Tuy nhiên, ô nhiễm và sự phát triển của cỏ dại đang gây hại cho vi sinh vật và một số động vật thân mềm có khả năng lọc nước cho hồ. Tình trạng ô nhiễm vẫn lan rộng, dù nhà máy giấy Baikal gần hồ đã đóng cửa cách đây 7 năm.

Một lượng lớn chất thải rắn và lỏng chưa qua xử lý đổ ra cửa biển tại vịnh Hann, rìa phía đông bán đảo Dakar mỗi năm. Người dân ở dây sống trong cảnh bệnh tật vì gia đình họ tiếp xúc trực tiếp với nước và chất thải mật độ cao này.

Hệ thống kênh thoát nước xung quanh thủ đô Mexico City, Mexico bị ô nhiễm nặng do nước thải và rác thải từ các cộng đồng gần đó. Tại những khu vực của người nghèo, người dân khó có thể tiếp cận các nguồn cung nước đảm bảo chất lượng.

Một báo cáo của Đại học Manchester (Anh) vào năm 2018 cho thấy sông Tame gần Denton có mức ô nhiễm vi nhựa nghiêm trọng nhất từng được ghi nhận trên thế giới vào thời điểm đó.

Tại Thế vận hội 2016 ở Rio de Janeiro, chính phủ Brazil hứa hẹn tiếp tục làm sạch vịnh Guanabara. Sau hơn bốn năm, tình hình trở nên tồi tệ hơn, theo dữ liệu từ Viện Môi trường bang Inea. Nhà sinh vật học người Brazil Mario Moscatelli cho biết sự suy giảm chất lượng môi trường nước ở Rio de Janeiro đang khiến cả hệ sinh thái địa phương và sức khỏe cộng đồng gặp nguy hiểm. Mỗi ngày, hàng trăm tấn nước thải và chất thải sinh hoạt chưa qua xử lý được đổ thẳng vào sông Tiete của thành phố. Hơn 100 km sông bốc mùi hôi thối. Con sông gần như “đã chết” hoặc quá ô nhiễm đối với hầu hết thủy sinh vật. Dòng sông được xem là một vết nhơ của thành phố giàu có bậc nhất Brazil.

Hàng tấn rác trôi nổi trên hồ nhân tạo Potpecko ở Serbia, khiến con đập bắc qua hồ gần như tắc nghẽn. Theo các nhà hoạt động, dòng sông Lim cung cấp nước cho hồ đã cuốn theo hơn 20,000 m3 nhựa từ các bãi rác dọc theo bờ sông ở các nước Serbia, Montenegro và Bosnia. Vì rác thải cũng đe dọa hoạt động của nhà máy thủy điện, nhà chức trách Belgrade ra lệnh dọn dẹp hồ. Khoảng 100 m3 rác đang được vét mỗi ngày, rồi được chở đến một bãi rác cách đó khoảng 80 km.

Nước thải theo đường ống thoát nước đổ vào sông Euphrates, gần Najaf, Iraq.

Tình trạng ô nhiễm của sông Pisang Batu ở ngoại ô Jakarta, trở thành đề tài nóng trên toàn Indonesia kể từ năm 2019. Rác từ các hộ gia đình gần đó phủ hoàn toàn 1.5 km bề mặt sông. Tuy đã được cải tạo, nước sông vẫn bị đen và bốc mùi hôi thối.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / REUTERS

Xin chào!
Yêu cầu tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, VUCICO VIETNAM sẽ liên hệ sớm nhất!